มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ พาว้าวกันที่นครพนม กับมิตรภาพงดงามระหว่างบ้านพี่เมืองน้องไทย-ลาว

มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ พาว้าวกันที่นครพนม กับมิตรภาพงดงามระหว่างบ้านพี่เมืองน้องไทย-ลาว

นครพนมอาจเป็นเมืองที่หลายๆ คนขับผ่านเลยไป แต่ Amazing Road Trips with All New Pajero sport กำลังจะเปลี่ยนความคิดของคุณให้เห็นว่านครพนมเป็นเมืองที่ต้องแวะ ไปดูกันเลยดีกว่าครับว่ามีอะไรน่าเที่ยวบ้าง

ข้อมูลแนะนำสถานที่

สะพานมิตรภาพไทย-ลาว 3 เชื่อมต่อบ้านห้อม ตำบลอาจสามารถ อำเภอเมืองนครพนม กับบ้านเวินใต้ เมืองท่าแขก แขวงคำม่วนครับ โดยเวลา 11 นาฬิกา 11 นาที วันที่ 11 เดือน 11 ค.ศ. 2011 คือฤกษ์งามยามดีของพิธีเปิดสะพาน โดยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี กับสหายบุนยัง วอละจิด รองประธานประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว สะพานนี้มีความยาว 780 เมตร ช่องลอดกว้าง 60 เมตร สูง 10 เมตร 2 ช่วง ความกว้าง 13 เมตร และมีช่องจราจร 2 ช่องครับ เมื่อขับเข้าสู่สะพานมิตรภาพ 3 ข้ามแม่น้ำโขงแห่งนี้ จะได้พบกับความสวยงามของเสาไฟทั้งสองข้างโค้งเข้าหาตัวสะพานอย่างอ่อนช้อยและงดงามอลังการ

พิพิธภัณฑ์จวนผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม ถือว่าเป็นโบราณสถานคู่บ้านคู่เมืองนครพนม เนื่องจากเคยเป็นสถานที่ประทับแรมของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระนางเจ้าฯ สิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ เมื่อครั้งเสด็จฯ นครพนมเมื่อ พ.ศ. 2498 ครับ บริเวณภายนอกของจวนผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม ตกแต่งด้วยสีเหลืองสดใส และมีสวนหย่อมเล็กๆ เมื่อมองออกไปด้านนอกจะเห็นแม่น้ำโขงกับแนวทิวเขาที่สวยงาม ส่วนหอนาฬิกาเวียดนามอนุสรณ์เป็นหอนาฬิกาที่ชาวเวียดนามได้สร้างไว้เป็นอนุสรณ์แก่ชาวนครพนม เมื่อคราวย้ายกลับประเทศเวียดนามครับ มีรูปทรงเรียบง่าย ฉาบทาด้วยสีเปลือกไข่หม่นๆ ตั้งอยู่กึ่งกลางจุดตัดของถนนศรีเทพและถนนสุนทรวิจิตร ยามค่ำคืนจะเปิดแสงไฟสลับสีกันสวยงาม ถือว่าเป็นสัญลักษณ์การขอบคุณชาวนครพนมที่เคยช่วยเหลือชาวเวียดนามสมัยเกิดสงคราม และที่ไม่ว่าจะผ่านมากี่ยุคกี่สมัย ก็ยังคงความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่กันไว้เสมอมาครับ

พระธาตุนครประดิษฐานที่วัดมหาธาตุ และบรรจุพระอรหันต์ สารีริกธาตุ พร้อมกับองค์พระพุทธรูปทองคำล้อมรอบองค์พระธาตุได้อย่างงดงาม มีความเชื่อที่ว่าหากผู้ใดได้ไปนมัสการ จะได้รับอานิสงส์ให้มีบุญบารมีเป็นเจ้าคนนายคนครับ

กิจกรรมที่คุณต้องลอง

  • สามารถนั่งเรือล่องแม่น้ำโขง เริ่มตั้งแต่เวลา 17.00 น. ของทุกวัน ระยะเวลา 1-1.30 ชั่วโมง โดยเสียค่าใช้จ่าย 50 บาทต่อคนครับ บนเรือยังมีอาหารและเครื่องดื่มราคาไม่แพงไว้คอยบริการ หรือถ้าอยากลุยหน่อยก็เช่าจักรยานปั่นเที่ยวริมโขงเลยครับ ค่าเช่าแค่ชั่วโมงละ 10 บาท หรือเหมาทั้งวัน 50 บาท ไม่ต้องห่วงเรื่องปั่นบนถนนนะครับเพราะที่นี่มีเลนจักรยานแล้วครับ
  • ขอแนะนำให้เข้าชมนิทรรศการ "ภาพเล่าเรื่อง" ในอดีตของเมืองนครพนม ที่พิพิธภัณฑ์จวนผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนมครับ ด้านหลังของจวนผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม มีอาคารที่เรียกว่าเฮือนเฮือไฟ เป็นอาคารที่แสดงนิทรรศการเกี่ยวกับเรือไฟของจังหวดนครพนม ซึ่งรวมไปถึงประเพณีการไหลเรือไฟด้วยครับ
  • ชิม ช้อป และเดินเที่ยว ณ ถนนคนเดินริมฝั่งโขงครับ ที่มีทั้งผ้าไหมพื้นเมือง ผ้าถุงลาว และอาหารมากมายอย่างข้าวจี่

เตรียมตัวก่อนไป

  • หากจะชมความสวยงามของสะพานมิตรภาพไทย-ลาว นครพนม สามารถชมได้ถึงกลางสะพานนะครับ แต่ถ้าหากต้องการข้ามแดนไปเที่ยวยังฝั่งลาว สามารถขับรถส่วนตัวได้ด้วยตัวเอง แต่ต้องติดต่อบริษัทนำเที่ยวที่ถูกต้องตามกฎหมายที่ด่านก่อน โดยเปิดทุกวันเวลา 06.00 - 22.00 น. และต้องทำบัตรผ่านแดนที่ศาลากลางจังหวัดหนองคายด้วยตัวเอง มีค่าธรรมเนียมคนละ 40 บาทครับ
  • จะข้ามแดนไปเที่ยวในลาวใช้พาสปอร์ตง่ายสุดครับและไม่เสียค่าใช้จ่ายด้วย
  • เรื่องอาหารการกิน นครพนมไม่เป็นสองรองใครครับ ที่นี่ต้องชิมอาหารเวียดนามซึ่งก็มีชื่อเสียงอยู่หลายร้านครับ นอกจากนั้นก็ต้องลองชิมปลาแม่น้ำโขงดูนะครับ

เส้นทาง

จะไปสะพานมิตรภาพ 3 ใช้ทางหลวงหมายเลข 212 (นครพนม-มุกดาหาร) ขับไปเรื่อยๆ ก็จะเจอป้ายบอกทางไปเป็นระยะๆ จากตัวเมืองจะเป็นระยะทางประมาณ 15 กิโลเมตรครับ จะไปพิพิธภัณฑ์จวนผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม จากตัวเมืองจังหวัดนครพนม ใช้ถนนนิตโย จากนั้นให้เลี้ยวซ้ายเข้าถนนเลียบแม่น้ำโขงเพื่อตรงไปยังท่าเทียบเรือท่องเที่ยวนครพนม-ท่าแขก และตรงไปยังถนนสุนทรวิจิตร ก็จะพบกับพิพิธภัณฑ์จวนผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนมครับ


ขับขี่ปลอดภัย

-การขับขี่ มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ เพื่อไปยังนครพนม ขอแนะนำให้ใช้ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ แบบ 4H (4WD HIGH-RANGE) เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการเกาะถนนและความปลอดภัย สำหรับการขับขึ้นลงเขา ขับทางชัน และเข้าโค้ง และยังช่วยในกรณีที่ใช้ความเร็วด้วยครับ
มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ ให้ความสะดวกสบายของรถ SUV แต่ขับอย่างนุ่มนวล ด้วยเกียร์อัตโนมัติอัจฉริยะใหม่ล่าสุด ที่มีอัตรากดถึง 8 สปีด พร้อมระบบควบคุมการเปลี่ยนเกียร์แบบไฟฟ้า ช่วยให้ทุกการเปลี่ยนเกียร์ไม่สะดุด พร้อมสมรรถนะถึงขีดสุด ของเครื่องยนต์ดีเซล คอมมอนเรล 2.4 ลิตร 181 แรงม้า และยังมี VG Turbo และอินเตอร์คูลเลอร์ ที่ช่วยให้ขับสนุกและเร้าใจมากขึ้นครับ

สอบถามข้อมูลการท่องเที่ยวเพิ่มเติมที่

ททท. สำนักงานนครพนม
พื้นที่รับผิดชอบ: นครพนม, มุกดาหาร, สกลนคร
184/1 ถ.สุนทรวิจิตร ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครพนม 48000
โทรศัพท์: 0 4251 3490-1
โทรสาร: 0 4251 3492
อีเมล: tatphnom@tat.or.th
เว็บไซต์: www.tourismthailand.org/nakhonphanom

บทความล่าสุด

มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ “DNA แห่งชัยชนะ” ร่วมกับ ททท. จัดทริปอาหารถิ่น กินอร่อย พาเที่ยวเมืองในฝันที่ไม่ไกลเกินฝัน จ.ระยอง ครั้งที่ 3

มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ “DNA แห่งชัยชนะ” ร่วมกับ ททท. จัดทริปอาหารถิ่น กินอร่อย พาเที่ยวเมืองในฝันที่ไม่ไกลเกินฝัน จ.ระยอง ครั้งที่ 3

Amazing Road trip ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ | 04 July 2017

One Day Trip with The New Mitsubishi Pajero Sport ครั้งที่ 3 พาคุณไปเที่ยวใกล้ๆ กับเมืองในฝัน แดนสวรรค์แห่งตะวันออก ซึ่งคุณอาจจะคาดไม่ถึงเลยว่าจังหวัดระยอง ก็มีสถานที่เที่ยวแบบนี้ด้วย

อ่านเพิ่มเติม
มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ “DNA แห่งชัยชนะ” ร่วมกับ ททท. จัดทริปอาหารถิ่น กินอร่อย พร้อมพาไปชาร์จพลังกันใกล้ๆ ที่ จ.สุพรรณบุรี ครั้งที่ 2

มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ “DNA แห่งชัยชนะ” ร่วมกับ ททท. จัดทริปอาหารถิ่น กินอร่อย พร้อมพาไปชาร์จพลังกันใกล้ๆ ที่ จ.สุพรรณบุรี ครั้งที่ 2

Amazing Road trip ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ | 13 June 2017

One Day Trip with The New Mitsubishi Pajero Sport ครั้งที่ 2 พาคุณไปอินกับทุ่งนาสีเขียวขจีที่ดังที่สุดในเมืองสุพรรณบุรี ต่อด้วยเดินทัวร์เมืองจีนในเมืองไทย และพาไปชวนชิมอาหารถิ่นขึ้นชื่อของที่นี่ครับ

อ่านเพิ่มเติม
มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ “DNA แห่งชัยชนะ”  ร่วมกับ ททท. จัดทริปอาหารถิ่นกินอร่อยพาตะลุยเมืองสายน้ำสามเวลา จ.สมุทรสงคราม ครั้งที่ 1

มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ “DNA แห่งชัยชนะ” ร่วมกับ ททท. จัดทริปอาหารถิ่นกินอร่อยพาตะลุยเมืองสายน้ำสามเวลา จ.สมุทรสงคราม ครั้งที่ 1

Amazing Road trip ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ | 12 May 2017

One Day Trip with Mitsubishi New Pajero Sport ครั้งที่ 1 กับการเดินทาง ที่จะพาคุณออกเดินทางไปช้อป เที่ยว กิน อาหารเจ้าอร่อย และเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ที่จังหวัดสมุทรสงครามครับ

อ่านเพิ่มเติม