มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ พาชมทัชมาฮาลเมืองไทย ณ หาดใหญ่

มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ พาชมทัชมาฮาลเมืองไทย ณ หาดใหญ่

อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ถือเป็นอีกหนึ่งศูนย์กลางของภาคใต้ที่สำคัญ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการค้าขายหรือคมนาคม ล้วนต้องผ่านอำเภอนี้ไปยังจังหวัดชายแดนภาคใต้ และต่อไปยังมาเลเซีย Amazing Road Trips with All New Mitsubishi Pajero Sport ขอนำทุกท่านไปเที่ยวชมแหล่งท่องเที่ยวของหาดใหญ่ อย่างมัสยิดกลางที่สวยงามและเขาคอหงส์ ไปกันเลยครับ

ข้อมูลแนะนำสถานที่

ความพยายามในการสร้างมัสยิดกลางจังหวดสงขลามีมาตั้งแต่ปี 2534 เนื่องจากในตอนนั้น สงขลายังไม่มีมัสยิดกลางเหมือนจังหวัดอื่นๆ และคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดสงขลาก็ยังไม่มีที่ทำการ แต่การของบประมาณจากทางภาครัฐก็ไม่ได้ง่ายนัก ล่วงมาถึงปี 2542 มีบุคคล 5 ท่านได้พร้อมใจกันบริจาคที่ดินจำนวน 5 ไร่เพื่อการก่อสร้างมัสยิดกลาง และในปี 2544 ถึงได้รับการจัดสรรงบก้อนแรกเพื่อการก่อสร้าง จนแล้วเสร็จในปี 2548 และอีกหนึ่งปีต่อมา จึงมีความพยายามจัดหาทุนครั้งใหญ่ เพื่อก่อสร้างเพิ่มเติม ให้สวยสง่า เป็นหน้าเป็นตาให้กับทางจังหวัดจวบจนทุกวันนี้

เขาคอหงส์อยู่ในสวนสาธารณะเทศบาลหาดใหญ่ และเป็นผืนป่าผืนสุดท้ายของหาดใหญ่ สูง 371 เมตร มีพื้นที่ 2,600 ไร่ ที่นี่เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อของหาดใหญ่ มีพรรณไม้มากมายและสัตว์หลายชนิด เขาคอหงส์ยังเป็นที่ประดิษฐานของ พระพุทธมงคลมหาราช พระพุทธรูปปางห้ามญาติสูง 19.9 เมตรที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานชื่อ และเป็นพระพุทธรูปประจำเมือง นอกจากนี้ยังมีรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมหยกขาวอยู่ทางทิศใต้ และศาลท้าวมหาพรหม

กิจกรรมที่คุณต้องลอง

  • มัสยิดกลางน่าไปเยี่ยมเยียนช่วงเย็นค่ำ เพราะจะเปิดไฟส่วาง ซึ่งเมื่อทาบกับฉากหลังของท้องฟ้าเปลี่ยนสียามพระอาทิตย์ตกดิน ก็สวยอย่าบอกใครเชียวครับ สมกับฉายาทัชมาฮาลเมืองไทย
  • สวนสาธารณะเทศบาลหาดใหญ่มีกิจกรรมให้ทำเยอะมาก นอกจากการนมัสการพระพุทธมงคลมหาราช เจ้าแม่กวนอิมหยกขาว และศาลท้าวมหาพรหม ยังสามารถถ่ายรูปวิวมุมสูงของอำเภอหาดใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นตอนเช้าซึ่งอาจจะมีทะเลหมอกให้ชม ตอนเย็นก็ดูแสงสุดท้ายเมื่อพระอาทิตย์ลับขอบฟ้า หรือตอนกลางคืนซึ่งจะเห็นแสงไฟของตัวเมือง สวยคนละแบบเลยครับ
  • ที่เขาคอหงส์ยังมีกระเช้าลอยฟ้าที่แรกและที่เดียวในไทย โดยจะเป็นเส้นทางขึ้นไปสักการะพระพุทธมงคลมหาราชและท้าวมหาพรหม ค่าบริการอยู่ที่ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก นักเรียน นักศึกษา ข้าราชการ 50 บาท กระเช้ามี 2 คัน ระยะทาง 525 เมตร รอบละ 2.30 นาที สามารถบรรทุกผู้โดยสารได้ครั้งละ 8 คน

เตรียมตัวก่อนไป

  • การจะเข้าไปยังมัสยิดกลาง ก็เหมือนเวลาไปศาสนสถานต่างๆ ควรแต่งตัวให้เรียบร้อยมิดชิดนะครับ
  • อยากจะไปไหว้พระบนเขาคอหงส์ก็ไปซื้อหาดอกไม้ธูปเทียนกันบนนั้นได้เลย จะมีเจ้าหน้าที่คอยแนะนำการไหว้ให้ครบถ้วนครับ
  • หาดใหญ่จะเจอฝนช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงมกราคม จึงแนะนำให้ไปเที่ยวช่วงเดือนกุมภาพันธ์ถึงเมษายน เพราะอากาศจะเย็นสบายครับ

เส้นทาง

จะไปมัสยิดกลางจากตัวเมืองหาดใหญ่ ต้องมุ่งหน้าไปทางทิศเหนือตามถนนลพบุรีราเมศวร์ ประมาณ 10 กิโลเมตรก็จะถึง จากมัสยิดกลางไปเขาคอหงส์ จะต้องขับรถมาทางทิศใต้ โดยใช้ถนนสุดสาย-มัททวังอุทิศ ระยะทางประมาณ 18 กิโลเมตร เข้าทางประตู 3 ของสวนสาธารณะเทศบาลนครหาดใหญ่ และใช้ทางขึ้นฝั่งหอศิลป์


ขับขี่ปลอดภัย

การขับขี่ มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต เพื่อท่องเที่ยวในหาดใหญ่ในช่วงหน้าฝน ขอแนะนำให้ใช้ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ แบบ 4H (4WD HIGH-RANGE) เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการเกาะถนนและความปลอดภัย
ในการขับรถขึ้นลงเขาคอหงส์ ระบบ Hill Start Assist และ Hill Descent Control ใน มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต จะช่วยให้คุณออกรถในทางลาดชัน และขับลงเขาได้อย่างมั่นใจและปลอดภัย

สอบถามข้อมูลการท่องเที่ยวเพิ่มเติมที่

ททท. สำนักงานหาดใหญ่
พื้นที่รับผิดชอบ: สงขลา,พัทลุง 1/1 ซอย 2 นิพัทธ์อุทิศ 3 อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา 90110
โทรศัพท์: 0 7423 1055, 0 7423 1055, 0 7423 8518
โทรสาร: 0 7424 5986
อีเมล: tatsgkhl@tat.or.th
เว็บไซต์: www.tourismthailand.org/hatyai

บทความล่าสุด

มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ “DNA แห่งชัยชนะ” ร่วมกับ ททท. จัดทริปอาหารถิ่น กินอร่อย พาเที่ยวเมืองในฝันที่ไม่ไกลเกินฝัน จ.ระยอง ครั้งที่ 3

มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ “DNA แห่งชัยชนะ” ร่วมกับ ททท. จัดทริปอาหารถิ่น กินอร่อย พาเที่ยวเมืองในฝันที่ไม่ไกลเกินฝัน จ.ระยอง ครั้งที่ 3

Amazing Road trip ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ | 04 July 2017

One Day Trip with The New Mitsubishi Pajero Sport ครั้งที่ 3 พาคุณไปเที่ยวใกล้ๆ กับเมืองในฝัน แดนสวรรค์แห่งตะวันออก ซึ่งคุณอาจจะคาดไม่ถึงเลยว่าจังหวัดระยอง ก็มีสถานที่เที่ยวแบบนี้ด้วย

อ่านเพิ่มเติม
มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ “DNA แห่งชัยชนะ” ร่วมกับ ททท. จัดทริปอาหารถิ่น กินอร่อย พร้อมพาไปชาร์จพลังกันใกล้ๆ ที่ จ.สุพรรณบุรี ครั้งที่ 2

มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ “DNA แห่งชัยชนะ” ร่วมกับ ททท. จัดทริปอาหารถิ่น กินอร่อย พร้อมพาไปชาร์จพลังกันใกล้ๆ ที่ จ.สุพรรณบุรี ครั้งที่ 2

Amazing Road trip ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ | 13 June 2017

One Day Trip with The New Mitsubishi Pajero Sport ครั้งที่ 2 พาคุณไปอินกับทุ่งนาสีเขียวขจีที่ดังที่สุดในเมืองสุพรรณบุรี ต่อด้วยเดินทัวร์เมืองจีนในเมืองไทย และพาไปชวนชิมอาหารถิ่นขึ้นชื่อของที่นี่ครับ

อ่านเพิ่มเติม
มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ “DNA แห่งชัยชนะ”  ร่วมกับ ททท. จัดทริปอาหารถิ่นกินอร่อยพาตะลุยเมืองสายน้ำสามเวลา จ.สมุทรสงคราม ครั้งที่ 1

มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ “DNA แห่งชัยชนะ” ร่วมกับ ททท. จัดทริปอาหารถิ่นกินอร่อยพาตะลุยเมืองสายน้ำสามเวลา จ.สมุทรสงคราม ครั้งที่ 1

Amazing Road trip ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ | 12 May 2017

One Day Trip with Mitsubishi New Pajero Sport ครั้งที่ 1 กับการเดินทาง ที่จะพาคุณออกเดินทางไปช้อป เที่ยว กิน อาหารเจ้าอร่อย และเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ที่จังหวัดสมุทรสงครามครับ

อ่านเพิ่มเติม