มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ ชวนท้าลมหนาวเที่ยวเมืองเชียงราย

มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ ชวนท้าลมหนาวเที่ยวเมืองเชียงราย

ถ้าพูดถึงการท่องเที่ยวภาคเหนือ หลายๆ คนคงนึกถึงแต่เชียงใหม่ แต่รู้ไหมครับว่าเมืองเล็กๆ อย่างเชียงราย มีดีกว่าที่คิดเพราะมีอะไรให้ชมกันได้เยอะแยะ ไปดูกันกับ Amazing Road Trips with All New Pajero sport เลยดีกว่าครับ ว่ามีที่ไหนในเชียงรายที่น่าเที่ยวบ้าง

ข้อมูลแนะนำสถานที่

เชียงรายถูกโอบล้อมด้วยภูเขาสูงทอดยาว ทำให้มีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี ยิ่งช่วงฤดูหนาว เหมือนกับอยู่ต่างประเทศเลยครับ ได้แต่งตัวท้าลมหนาวกันได้เต็มที่เลยครับ ใครที่ชอบแนวธรรมชาติ ก็มีป่าไม้และดอกไม้เมืองหนาวให้ดูกันมากมาย หรือถ้าชอบศิลปะ ที่นี่เป็นแหล่งพุทธศิลป์ของเหล่าศิลปินแห่งชาติเลยล่ะครับ

ที่พลาดไม่ได้แน่นอนในการมาเยือนเชียงรายคือการชมวัดร่องขุ่นของศิลปินแห่งชาติ อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ อาจารย์ได้สร้างวัดนี้ขึ้นมาเพื่อชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ ซึ่งอาจารย์ได้กล่าวไว้อย่างน่าประทับใจว่าอยากจะใช้ช่วงเวลาของชีวิตที่ดีที่สุดของท่าน สร้างงานพุทธศิลป์เพื่อเป็นงานประจำรัชกาลของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และจะถวายชีวิตไปจนตายคาวัด วัดมีลักษณะเด่นที่พระอุโบสถสีขาว ที่ตกแต่งด้วยลวดลายกระจกแวววาวเป็นเชิงลดหลั่นกันไป หน้าบันประดับด้วยพญานาคมีงวงงา ส่วนภาพจิตรกรรมฝาพนังภายในพระอุโบสถก็เป็นฝีมือของอาจารย์เอง อีกวัดที่น่าชมคือวัดห้วยปลากั้งที่ตั้งอยู่บนเขา ทำให้เห็นวิวสวยของเมือง และยังมีพบโชคธรรมเจดีย์ ซึ่งเป็นเจดีย์สูง 9 ชั้น รูปทรงแปลกตาแบบศิลปะจีนผสมล้านนา มีทรงแหลม หลังคาสีแดง มีรูปปั้นมังกรทอดยาวทั้งสองข้างบันได ล้อมรอบด้วยเจดีย์เล็ก 12 ราศี เชื่อกันว่าใครได้มาเยือนวัดนี้ จะเหมือนกับได้ขึ้นสวรรค์

สถานที่ศักดิ์สิทธิ์อีกแห่งที่อยากจะแนะนำคือพระธาตุสันขวาง ที่นี่เป็นที่ประดิษฐานพระเกศาธาตุ เล่ากันว่าพระพุทธเจ้าเคยเสด็จมาบริเวณนี้ และได้ปลงพระเกศาให้แก่ชาวบ้าน ต่อมาเมื่อพระพุทธองค์เสด็จดับขันธ์ปรินิพพานแล้ว มีพระอรหันต์มาก่อสร้างสถูปเจดีย์ครอบไว้ และนำพระบรมสารีริกธาตุมาบรรจุเพิ่ม ที่นี่จึงมีพระบรมสารีริกธาตุสมัยพระพุทธองค์และที่ได้มาหลังจากที่ทรงปรินิพพานแล้ว เขาลูกที่พระธาตุตั้งอยู่เรียกว่าเขาแก้ว เพราะทุกคืนวันเพ็ญหรือวันพระ จะเห็นลูกแก้วสองลูกลอยไปมาหาสู่กัน

ที่สุดท้ายที่อยากจะแนะนำคือไร่บุญรอด ซึ่งเป็นของบริษัทบุญรอด ผู้ผลิตเบียร์สิงห์ ที่นี่เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่สวยงาม มีสวนดอกไม้เมืองหนาวหลากสีสัน มีพื้นที่เกษตรกรรมและไร่ชากว่า 600 ไร่ โดยสามารถเข้าร่วมฟาร์มทัวร์ และยังมีร้านอาหารที่ชมวิวได้แบบ 360 องศา ร้านกาแฟ เบเกอรี่ และร้านค้าขายผลิตภัณฑ์จากในไร่ เช่น ชาและไวน์

กิจกรรมที่คุณต้องลอง

  • คุณสาวๆ ขาช้อปต้องไม่พลาดถนนคนเดิน หรือกาดเจียงฮายรำลึก ที่มีทุกเสาร์เวลา 4 โมงถึงเที่ยงคืน บริเวณถนนธนาลัยครับ ที่นี่เต็มไปด้วยสินค้าแฮนด์เมดเก๋ๆ ไม่เหมือนใคร อย่างของแต่งบ้าน ของพื้นเมือง ของที่ระลึก และที่น่ารักสุดๆ ก็คงจะเป็นลานรำวงที่มีผู้เฒ่าผู้แก่มารำวงกันมากมายครับ
  • อีกที่ในเมืองที่อยากจะแนะนำคือหอนาฬิกาที่วิจิตรตระการตาเหมือนวัดร่องขุ่น ทุกคืนช่วง 1 ทุ่ม 2 ทุ่ม และ 3 ทุ่ม จะมีการแสดงแสงสีเสียงประกอบเพลงเชียงรายรำลึก น่าดูมากๆ ครับ
  • ไปชมพระธาตุสันขวาง อย่าลืมกราบนมัสการพระเจ้าทันใจนะครับ องค์พระบรรจุพระบรมสารีริกธาตุและสิ่งมงคลมากมาย และเคยแสดงปาฏิหารย์อธิษฐานขอได้อย่างทันใจแก่ญาติโยมหลายท่านที่มากราบนมัสการครับ
  • ไร่บุญรอดมีรถรางที่ออกทุก 15 นาที โดยแวะสี่จุดคือทุ่งดอกคอสมอส ให้อาหารยีราฟและม้าลาย ศูนย์กีฬาและสันทนาการที่มีจักรยานให้เช่าและมีซิปไลน์ให้เล่น ส่วนจุดสุดท้ายคือจุดชมวิว 360 องศาและร้านอาหารครับ

เตรียมตัวก่อนไป

  • ช่วงที่น่าเที่ยวของเชียงรายคือช่วงหน้าหนาว ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนไปจนถึงมกราคม แต่นักท่องเที่ยวก็จะมีจำนวนมากนะครับ หากไม่อยากเจอนักท่องเที่ยวเยอะ อาจจะไปช่วงเดือนตุลาคมหรือกุมภาพันธ์ที่อากาศยังเย็นสบายได้นะครับ
  • เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวเริ่มไปเชียงรายมากขึ้น จากที่เคยมีแต่โรงแรมในเมืองสำหรับนักธุรกิจที่มาทำงาน ก็เริ่มมีรีสอร์ท โดยเฉพาะบนดอยต่างๆ หรือจะพักแบบโฮมสเตย์กับชาวเขา หรือบ้านพักของหน่วยงานราชการก็มีให้เลือกเยอะครับ อย่างไรก็ลองสอบถามเรื่องเครื่องทำน้ำอุ่นด้วยนะครับ ว่ามีให้บริการหรือเปล่า เพราะหากขึ้นบนดอย อากาศจะหนาวจนไม่สามารถอาบน้ำเย็นได้เลยครับ
  • อีกเรื่องที่ต้องเตรียมตัวกันเวลาไปเมืองที่มีอากาศเย็นอย่างเชียงรายก็คือเรื่องเครื่องกันหนาวครับ ที่พักบางที่ก็อาจจะไม่ได้สะดวกสบาย และมีผ้าห่มเพียงพอสำหรับคนขี้หนาว ทางที่ดีเตรียมไปเองดีกว่าครับ หลายท่านอาจจะนึกถึงแค่เสื้อหนาว ลองพิจารณาด้วยนะครับ ว่ามีความจำเป็นต้องใช้หมวก ผ้าพันคอ ถุงมือ ถุงเท้าด้วยไหม

เส้นทาง

จะไปเชียงราย ไปได้สามทางเลยครับ ทางแรกใช้รังสิตไปตามถนนพหลโยธิน แล้วแยกซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 32 ที่อำเภอวังน้อย ยาวไปจนถึงเชียงรายก็ระยะทาง 830 กิโลเมตรครับ เส้นทางที่สองใช้เส้นทางเดียวกับทางแรก แต่เมื่อถึงนครสวรรค์ ให้แยกขวาไปตามทางหลวงหมายเลข 117 (นครสวรรค์-พิษณุโลก) จากนั้นใช้ทางหลวงหมายเลข 11 (พิษณุโลก-เด่นชัย) เมื่อถึงอำเภอเด่นชัยก็เลี้ยวไปทางแพร่ ตามทางหลวงหมายเลข 101 (แพร่-น่าน) จนถึงอำเภอร้องกวางก็เลี้ยวซ้ายไปทางหลวงหมายเลข 103 ไปบรรจบกับถนนพหลโยธินที่อำเภองาว แล้วตรงต่อถึงเชียงราย ระยะทางประมาณ 804 กิโลเมตร เส้นทางสุดท้ายใช้ถนนพหลโยธินถึงลำปาง จากนั้นจึงเปลี่ยนไปใช้ทางหลวงหมายเลข 11 (ลำปาง-เชียงใหม่) แล้วก็ใช้ทางหลวงหมายเลข 118 (เชียงใหม่-เชียงราย) ระยะทางประมาณ 900 กิโลเมตรครับ


ขับขี่ปลอดภัย

-การขับขี่ มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ เพื่อไปยังเชียงราย ขอแนะนำให้ใช้ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ แบบ 4H (4WD HIGH-RANGE) เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการเกาะถนนและความปลอดภัย สำหรับการขับขึ้นลงเขา ขับทางชัน และเข้าโค้ง และยังช่วยในกรณีที่ใช้ความเร็วด้วยครับ
ในการท่องเที่ยวในตัวเมืองเชียงราย ขอแนะนำให้ศึกษาเส้นทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ โดยการใช้ระบบเนวิเกเตอร์ในรถ มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ ซึ่งระบบเนวิเกเตอร์ในรถ มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ มาพร้อมหน้าจอขนาดใหญ่ ที่มีเครื่องเล่นดีวีดี และเชื่อมต่อ Bluetooth แบบ A2DP ได้ด้วย

สอบถามข้อมูลการท่องเที่ยวเพิ่มเติมที่

ททท. สำนักงานเชียงราย
พื้นที่รับผิดชอบ: เชียงราย, พะเยา
448/16 ถนนสิงหไคล อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย 57000
โทรศัพท์: 0 5371 7433, 0 5374 4674-5
โทรสาร: 0 5371 7434
อีเมล: tatchrai@tat.or.th
เว็บไซต์: http://www.tourismthailand.org/chiangrai

บทความล่าสุด

มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ “DNA แห่งชัยชนะ” ร่วมกับ ททท. จัดทริปอาหารถิ่น กินอร่อย พาเที่ยวเมืองในฝันที่ไม่ไกลเกินฝัน จ.ระยอง ครั้งที่ 3

มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ “DNA แห่งชัยชนะ” ร่วมกับ ททท. จัดทริปอาหารถิ่น กินอร่อย พาเที่ยวเมืองในฝันที่ไม่ไกลเกินฝัน จ.ระยอง ครั้งที่ 3

Amazing Road trip ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ | 04 July 2017

One Day Trip with The New Mitsubishi Pajero Sport ครั้งที่ 3 พาคุณไปเที่ยวใกล้ๆ กับเมืองในฝัน แดนสวรรค์แห่งตะวันออก ซึ่งคุณอาจจะคาดไม่ถึงเลยว่าจังหวัดระยอง ก็มีสถานที่เที่ยวแบบนี้ด้วย

อ่านเพิ่มเติม
มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ “DNA แห่งชัยชนะ” ร่วมกับ ททท. จัดทริปอาหารถิ่น กินอร่อย พร้อมพาไปชาร์จพลังกันใกล้ๆ ที่ จ.สุพรรณบุรี ครั้งที่ 2

มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ “DNA แห่งชัยชนะ” ร่วมกับ ททท. จัดทริปอาหารถิ่น กินอร่อย พร้อมพาไปชาร์จพลังกันใกล้ๆ ที่ จ.สุพรรณบุรี ครั้งที่ 2

Amazing Road trip ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ | 13 June 2017

One Day Trip with The New Mitsubishi Pajero Sport ครั้งที่ 2 พาคุณไปอินกับทุ่งนาสีเขียวขจีที่ดังที่สุดในเมืองสุพรรณบุรี ต่อด้วยเดินทัวร์เมืองจีนในเมืองไทย และพาไปชวนชิมอาหารถิ่นขึ้นชื่อของที่นี่ครับ

อ่านเพิ่มเติม
มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ “DNA แห่งชัยชนะ”  ร่วมกับ ททท. จัดทริปอาหารถิ่นกินอร่อยพาตะลุยเมืองสายน้ำสามเวลา จ.สมุทรสงคราม ครั้งที่ 1

มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ “DNA แห่งชัยชนะ” ร่วมกับ ททท. จัดทริปอาหารถิ่นกินอร่อยพาตะลุยเมืองสายน้ำสามเวลา จ.สมุทรสงคราม ครั้งที่ 1

Amazing Road trip ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ | 12 May 2017

One Day Trip with Mitsubishi New Pajero Sport ครั้งที่ 1 กับการเดินทาง ที่จะพาคุณออกเดินทางไปช้อป เที่ยว กิน อาหารเจ้าอร่อย และเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ที่จังหวัดสมุทรสงครามครับ

อ่านเพิ่มเติม