สมบุกสมบันสไตล์อันซีนกับทริปเที่ยวสถานีเกษตรที่สูงสันป่าเกี๊ยะบนดอยแม่ตะมาน ไปกับ มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่

สมบุกสมบันสไตล์อันซีนกับทริปเที่ยวสถานีเกษตรที่สูงสันป่าเกี๊ยะบนดอยแม่ตะมาน ไปกับ มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่

Amazing Road Trips with All New Pajero sport ทริปนี้ ขอท้าเหล่าผู้กล้า ลุยทางสมบุกสมบันขึ้นดอยแม่ตะมาน กางเต็นท์ท้าลมหนาว ชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นและลับขอบฟ้า แซมทะเลหมอกตระการตา และดอกพญาเสือโคร่งสวยสุดใจ ที่สถานีเกษตรที่สูงสันป่าเกี๊ยะครับ

ข้อมูลแนะนำสถานที่

ดอยแม่ตะมานตั้งอยู่ในหน่วยจัดการต้นน้ำแม่ตะมาน ตำบลแม่นะ อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ และบางส่วนของตำบลกึ๊ดช้าง อำเภอแม่แตงครับ นักท่องเที่ยวรู้จักที่นี่ จากรูปถ่ายที่น่าประทับใจของดอกพญาเสือโคร่ง ที่มีฉากหลังเป็นดอยหลวงเชียงดาวที่อยู่ตรงกันข้าม โดยดอกพญาเสือโคร่งจะบานตั้งแต่ปลายเดือนธันวาคมถึงกลางเดือนมกราคม และบนดอยแม่ตะมานก็มีสถานีเกษตรที่สูงสันป่าเกี๊ยะ ซึ่งเป็นสถานีทดลองของโครงการพัฒนาที่สูงไทย-ออสเตรเลีย ที่มอบให้อยู่ในความดูแลของคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และเป็นแหล่งทดลองปลูกพืชและผลไม้เมืองหนาว เช่น บ๊วยและท้อ

กิจกรรมที่คุณต้องลอง

  • อยากจะแนะนำให้ลองพาคู่รักมากางเต็นท์ที่นี่ครับ อากาศเย็นและดาวเต็มท้องฟ้า พร้อมแสงระยิบระยับจากเมืองเชียงดาว บวกกับวิวพระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอกยามเช้า สร้างความโรแมนติกให้น่าจดจำแน่นอนครับ แต่ต้องนำเต็นท์และเครื่องนอนมาเองนะครับ โดยคิดค่ากางเต็นท์หลังเล็กที่ 100 บาท และหลังใหญ่ที่คนละ 50 บาทครับ ห้องพักก็มีนะครับ แบบหลังหนึ่งพักได้ 4 คนและมีห้องน้ำในตัว หรือแบบเรือนแถวห้องน้ำรวมครับ

  • ที่นี่เป็นแหล่งชมธรรมชาติและความหลากหลายทางชีวภาพ และยังมีนกนานาชนิดให้ดูตลอดปี เช่น นกเขียวก้านตองสีส้ม นกติ๊ดใหญ่ นกไต่ไม้หน้าผากกำมะหยี่ นกกะรองทองแก้มขาว เป็นต้น

เตรียมตัวก่อนไป

  • หากไม่สะดวกกางเต็นท์ แต่ที่พักที่สถานีเกษตรที่สูงสันป่าเกี๊ยะเต็ม ลองติดต่อที่พักที่หน่วยจัดการต้นน้ำแม่ตะมานได้นะครับ ระยะทางห่างกันแค่ 300 เมตร มีบ้านพัก 3 หลัง และค่าที่พักก็แล้วแต่จะสนับสนุนครับ

  • ดอยแม่ตะมานจะเปิดเครื่องปั่นไฟตั้งแต่ 6 โมงเย็นถึง 4 ทุ่ม แต่อาหารและน้ำดื่มไม่มีขายนะครับ ต้องนำขึ้นมาเอง โดยซื้อได้จากตลาดแม่มาลัยหรือตลาดเชียงดาวครับ สามารถหุงหาอาหารบนดอยได้นะครับ แต่ต้องเตรียมอุปกรณ์ต่างๆ ขึ้นมาเอง

  • อย่าลืมพกถุงดำมานำขยะกลับลงไปด้วยนะครับ

เส้นทาง

การเดินทางขึ้นดอยแม่ตะมานค่อนข้างลำบาก เพราะระยะทางกว่า 21 กิโลเมตรจะเป็นทางดินลูกรัง ซึ่งเป็นหลุมเป็นบ่อและค่อนข้างชันครับ แต่ถ้าขับ มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ คู่ใจ ก็ไม่ต้องห่วงอะไรเลยครับ มีสองเส้นทางมาแนะนำกัน เส้นทางแรกจากตัวจังหวัดเชียงใหม่ ไปตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 107 (เชียงใหม่-ฝาง) เลี้ยวซ้ายระหว่างหลักกิโลเมตรที่ 67-68 และเข้าตรงปากทางเข้าบ้านแม่นะ จะมีป้ายเขียนว่าวัดจอมคีรีครับ ขับไปเรื่อยๆ ก็จะถึงช่วงเส้นทางลูกรังก่อนจะถึงที่ทำการหน่วยจัดการต้นน้ำแม่ตะมาน ใช้เวลาเดินทางประมาณสองชั่วโมงครึ่งครับ อีกเส้นทางก็ใช้ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 107 (เชียงใหม่-ฝาง) เหมือนกัน แต่เลี้ยวซ้ายระหว่างหลักกิโลเมตรที่ 60-61 ไปทางบ้านแก่งปันเต๊า ตำบลแม่นะ เลี้ยวซ้ายอีกทีไปตามเส้นทางไปสวนชาระมิงค์ ระยะทางประมาณ 29 กิโลเมตรก็จะถึงที่ทำการหน่วยจัดการต้นน้ำครับ ทางนี้ใช้เวลาเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมงครับ


ขับขี่ปลอดภัย

การขับขี่ มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ เพื่อไปยังดอยแม่ตะมานในช่วงปลายฝนต้นหนาวนี้ ขอแนะนำให้ใช้ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ แบบ 4H (4WD HIGH-RANGE) เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการเกาะถนนและความปลอดภัย ในกรณีที่ใช้ความเร็ว ฝนตกและถนนเปียกลื่น หรือขับขี่บนดอยครับ
ขับขึ้นลงดอยแม่ตะมาน มั่นใจได้มากยิ่งขึ้นใน มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ เพราะระบบ Active Traction Control ของ มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ ช่วยป้องกันล้อหมุนฟรีและควบคุมการลื่นไถล ในสภาวะถนนลื่น ขรุขระ หรือทางชัน เพื่อไม่ให้รถสูญเสียการยึดเกาะถนนครับ

สอบถามข้อมูลการท่องเที่ยวเพิ่มเติมที่

ททท. สำนักงานเชียงใหม่
พื้นที่รับผิดชอบ: เชียงใหม่,ลำพูน,ลำปาง
105/1 ถ.เชียงใหม่-ลำพูน ต.วัดเกตุ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50000
โทรศัพท์: 0 5324 8604, 0 5324 8607, 0 5330 2500
โทรสาร: 0 5324 8605, 0 5330 2501
อีเมล: tatchmai@tat.or.th
เว็บไซต์: http://www.tourismthailand.org/chiangmai

บทความล่าสุด

มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ “DNA แห่งชัยชนะ” ร่วมกับ ททท. จัดทริปอาหารถิ่น กินอร่อย พาเที่ยวเมืองในฝันที่ไม่ไกลเกินฝัน จ.ระยอง ครั้งที่ 3

มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ “DNA แห่งชัยชนะ” ร่วมกับ ททท. จัดทริปอาหารถิ่น กินอร่อย พาเที่ยวเมืองในฝันที่ไม่ไกลเกินฝัน จ.ระยอง ครั้งที่ 3

Amazing Road trip ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ | 04 July 2017

One Day Trip with The New Mitsubishi Pajero Sport ครั้งที่ 3 พาคุณไปเที่ยวใกล้ๆ กับเมืองในฝัน แดนสวรรค์แห่งตะวันออก ซึ่งคุณอาจจะคาดไม่ถึงเลยว่าจังหวัดระยอง ก็มีสถานที่เที่ยวแบบนี้ด้วย

อ่านเพิ่มเติม
มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ “DNA แห่งชัยชนะ” ร่วมกับ ททท. จัดทริปอาหารถิ่น กินอร่อย พร้อมพาไปชาร์จพลังกันใกล้ๆ ที่ จ.สุพรรณบุรี ครั้งที่ 2

มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ “DNA แห่งชัยชนะ” ร่วมกับ ททท. จัดทริปอาหารถิ่น กินอร่อย พร้อมพาไปชาร์จพลังกันใกล้ๆ ที่ จ.สุพรรณบุรี ครั้งที่ 2

Amazing Road trip ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ | 13 June 2017

One Day Trip with The New Mitsubishi Pajero Sport ครั้งที่ 2 พาคุณไปอินกับทุ่งนาสีเขียวขจีที่ดังที่สุดในเมืองสุพรรณบุรี ต่อด้วยเดินทัวร์เมืองจีนในเมืองไทย และพาไปชวนชิมอาหารถิ่นขึ้นชื่อของที่นี่ครับ

อ่านเพิ่มเติม
มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ “DNA แห่งชัยชนะ”  ร่วมกับ ททท. จัดทริปอาหารถิ่นกินอร่อยพาตะลุยเมืองสายน้ำสามเวลา จ.สมุทรสงคราม ครั้งที่ 1

มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ “DNA แห่งชัยชนะ” ร่วมกับ ททท. จัดทริปอาหารถิ่นกินอร่อยพาตะลุยเมืองสายน้ำสามเวลา จ.สมุทรสงคราม ครั้งที่ 1

Amazing Road trip ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ | 12 May 2017

One Day Trip with Mitsubishi New Pajero Sport ครั้งที่ 1 กับการเดินทาง ที่จะพาคุณออกเดินทางไปช้อป เที่ยว กิน อาหารเจ้าอร่อย และเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ที่จังหวัดสมุทรสงครามครับ

อ่านเพิ่มเติม