มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ พาชมธรรมชาติรอบๆ เหมืองแร่สหกรณ์นิคม กาญจนบุรี

มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ พาชมธรรมชาติรอบๆ เหมืองแร่สหกรณ์นิคม กาญจนบุรี

จากเพชรบูรณ์ Amazing Road Trips with All New Pajero พาแฟนๆ มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต มุ่งหน้าสู่จังหวัดกาญจนบุรี สถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญอย่างสะพานข้ามแม่น้ำแควก็ไม่ควรพลาดนะครับ แต่คราวนี้เราจะพาทุกคนไปสถานที่ท่องเที่ยวที่เพิ่งเริ่มโปรโมตกันในปีที่แล้ว นั้นก็คือตำบลสหกรณ์นิคม ในอำเภอทองผาภูมิ ไปชมอุโมงค์เหมืองแร่เก่า ปีนเขาเอเวอร์เรสต์เมืองไทย และชมทิวทัศน์จากจุดชมวิวเนินสวรรค์กันครับ

ข้อมูลแนะนำสถานที่

พื้นที่ส่วนใหญ่ของตำบลสหกรณ์นิคม ยังเป็นพื้นที่ป่าที่อุดมสมบูรณ์ และมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลายที่ จุดเด่นคืออุโมงค์เหมืองแร่เก่าที่อยู่ใต้ภูเขา มีความยาวถึง 2 กิโลเมตร และเป็นเส้นทางขนแร่กว่า 100 ปีมาแล้ว นอกจากนี้ กาญจนบุรีก็มีสายหมอกยามเช้าให้สัมผัสที่จุดชมวิวเนินสวรรค์ ส่วนที่ขนานนามว่าเอเวอร์เรสต์เมืองไทย หมายถึงเขาลูกสองที่มีสินแร่มากที่สุด การขึ้นเขาไปยังอุโมงค์เหมืองแร่ ต้องดึงเชือกซึ่งดูแล้วยากเย็นและลำบาก ผู้คนเลยเปรียบเปรยว่าเหมือนกับการขึ้นเขาเอเวอร์เรสต์นั้นเองครับ

สะพานข้ามแม่น้ำแควเป็นสถานที่ทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญมาก สร้างขึ้นสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยกองทัพญี่ปุ่นได้ใช้เชลยศึกฝ่ายสัมพันธมิตร มาก่อสร้างทางรถไฟสู่ประเทศพม่า ช่วงที่ข้ามแม่น้ำแควใหญ่จึงต้องมีการสร้างสะพานขึ้น สะพานใช้เวลาสร้างแค่หนึ่งเดือน และเปิดใช้วันที่ 25 ธันวาคม 2486 แต่โดนระเบิดจนหักกลางในเดือนพฤศจิกายน 2487 ภายหลังรัฐบาลไทยได้ซ่อมแซมด้วยเหล็กในปี 2489 และใช้งานจนปัจจุบัน จนได้ยกย่องเป็นสัญญลักษณ์แห่งสันติภาพ ถ้าอยากจะชมวิวทางรถไฟที่สวยที่สุด จะต้องไปชมที่ถ้ำกระแซนะครับ นอกจากจะเป็นจุดที่สวยที่สุด ยังอันตรายที่สุดด้วย เพราะตัดผ่านหน้าผาหินสูงชัน อีกฝั่งเป็นเหวลึกสู่ลำน้ำแควน้อยครับ

กิจกรรมที่คุณต้องลอง

  • อยากจะชมอุโมงค์เหมืองแร่ ต้องไปติดต่อที่เทศบาลตำบลสหกรณ์นิคมก่อนนะครับ เนื่องจากภายในอุโมงค์มืด มีน้ำไหลตลอดเวลา และยังมีหินตกเสมอ จะชมด้านในก็สามารถเหมารถชาวบ้าน ราคา 1,000-1,500 บาทครับ โดยจะมีหมวก สปอตไลท์ และไกด์นำเที่ยว ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงครับ
  • หากฟ้าเปิด สามารถเห็นวิวตำบลสหกรณ์นิคมทั้งหมดได้จากจุดชมวิวเนินสวรรค์ ซึ่งมีทะเลหมอกยามเช้าให้เห็นได้ด้วย
  • การนั่งรถไฟไปตามทางรถไฟสายมรณะและสะพานข้ามแม่น้ำแควถือเป็นการชมวิวทิวทัศน์ที่ดีอีกทาง โดยการรถไฟแห่งประเทศไทยใช้รถแฟร์มองบนเส้นทางนี้ ให้บริการตั้งแต่แปดโมงเช้าถึงหกโมงเย็น ถึง 26 เที่ยวตลอดทั้งวัน ค่าตั๋วอยู่ที่ 20 บาทต่อคน ใช้เวลาไปกลับแค่ครึ่งชั่วโมง ควรจองตั๋วล่วงหน้าและสอบถามได้ที่หมายเลข 1690 ครับ

เตรียมตัวก่อนไป

  • บริเวณตำบลสหกรณ์นิคมมี่ที่พักแบบโฮมสเตย์กับชาวบ้านในหมู่บ้าน หรือจะเลือกกางเต็นท์บริเวณจุดชมวิวเนินสวรรค์ เพื่อชมสายหมอกยามเช้าก็ได้ครับ ส่วนแถวสะพานข้ามแม่น้ำแควก็มีที่พักมากมายให้เลือก หรือถ้าไปกันเยอะๆ พักบนแพก็สนุกนะครับ
  • ควรระมัดระวังมากๆ เมื่อเดินบนรางรถไฟนะครับ ไม่ควรวิ่งเล่น หยอกล้อ ผลัก หรือปีนป่ายโลดโผน เพราะอาจเกิดอันตรายได้ครับ

เส้นทาง

จะไปตำบลสหกรณ์นิคมจากตัวเมืองกาญจนบุรี ให้ใช้ถนนหมายเลข 323 และใช้เส้นทางเดียวกับทางไปผาสวรรค์ เพื่อไปยังอุโมงค์เหมืองแร่ พอออกจากอุโมงค์สัก 300 เมตรก็จะเจอเขาเอเวอร์เรสต์ ไปอีกสักหน่อยก็จะถึงจุดชมวิวเนินสวรรค์ ส่วนทางไปสะพานข้ามแม่น้ำแควก็ใช้ถนนแสงชูโตจากในตัวเมือง เลี้ยวซ้ายเข้าถนนแควใหญ่ ก็จะเห็นป้ายบอกทางอย่างชัดเจน จะไปต่อที่ถ้ำกระแซ ก็ใช้ถนนสาย 323 มุ่งหน้าสู่อำเภอไทรโยค เลี้ยวซ้ายตรงทางแยกมหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาเขตกาญจนบุรี ก็จะเจอถ้ำกระแซครับ

ขับขี่ปลอดภัย

การขับขี่ มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต เพื่อไปยังกาญจนบุรีในช่วงหน้าฝนนี้ ขอแนะนำให้ใช้ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ แบบ 4H (4WD HIGH-RANGE) เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการเกาะถนนและความปลอดภัยครับ
ระบบ Active Traction Control ของ มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ช่วยป้องกันล้อหมุนฟรีและควบคุมการลื่นไถล ในสภาวะถนนลื่น ขรุขระ หรือทางชัน เพื่อไม่ให้รถสูญเสียการยึดเกาะถนน

สอบถามข้อมูลการท่องเที่ยวเพิ่มเติมที่

ททท. สำนักงานกาญจนบุรี
พื้นที่รับผิดชอบ: กาญจนบุรี ถ.แสงชูโต ต.บ้านเหนือ อ.เมือง จ.กาญจนบุรี 71000
โทรศัพท์: 0 3451 1200, 0 3451 2500
โทรสาร: 0 3451 1200
อีเมล: tatkan@tat.or.th
เว็บไซต์: www.tourismthailand.org/kanchanaburi

บทความล่าสุด

มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ “DNA แห่งชัยชนะ” ร่วมกับ ททท. จัดทริปอาหารถิ่น กินอร่อย พาเที่ยวเมืองในฝันที่ไม่ไกลเกินฝัน จ.ระยอง ครั้งที่ 3

มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ “DNA แห่งชัยชนะ” ร่วมกับ ททท. จัดทริปอาหารถิ่น กินอร่อย พาเที่ยวเมืองในฝันที่ไม่ไกลเกินฝัน จ.ระยอง ครั้งที่ 3

Amazing Road trip ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ | 04 July 2017

One Day Trip with The New Mitsubishi Pajero Sport ครั้งที่ 3 พาคุณไปเที่ยวใกล้ๆ กับเมืองในฝัน แดนสวรรค์แห่งตะวันออก ซึ่งคุณอาจจะคาดไม่ถึงเลยว่าจังหวัดระยอง ก็มีสถานที่เที่ยวแบบนี้ด้วย

อ่านเพิ่มเติม
มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ “DNA แห่งชัยชนะ” ร่วมกับ ททท. จัดทริปอาหารถิ่น กินอร่อย พร้อมพาไปชาร์จพลังกันใกล้ๆ ที่ จ.สุพรรณบุรี ครั้งที่ 2

มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ “DNA แห่งชัยชนะ” ร่วมกับ ททท. จัดทริปอาหารถิ่น กินอร่อย พร้อมพาไปชาร์จพลังกันใกล้ๆ ที่ จ.สุพรรณบุรี ครั้งที่ 2

Amazing Road trip ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ | 13 June 2017

One Day Trip with The New Mitsubishi Pajero Sport ครั้งที่ 2 พาคุณไปอินกับทุ่งนาสีเขียวขจีที่ดังที่สุดในเมืองสุพรรณบุรี ต่อด้วยเดินทัวร์เมืองจีนในเมืองไทย และพาไปชวนชิมอาหารถิ่นขึ้นชื่อของที่นี่ครับ

อ่านเพิ่มเติม
มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ “DNA แห่งชัยชนะ”  ร่วมกับ ททท. จัดทริปอาหารถิ่นกินอร่อยพาตะลุยเมืองสายน้ำสามเวลา จ.สมุทรสงคราม ครั้งที่ 1

มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ “DNA แห่งชัยชนะ” ร่วมกับ ททท. จัดทริปอาหารถิ่นกินอร่อยพาตะลุยเมืองสายน้ำสามเวลา จ.สมุทรสงคราม ครั้งที่ 1

Amazing Road trip ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ | 12 May 2017

One Day Trip with Mitsubishi New Pajero Sport ครั้งที่ 1 กับการเดินทาง ที่จะพาคุณออกเดินทางไปช้อป เที่ยว กิน อาหารเจ้าอร่อย และเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ที่จังหวัดสมุทรสงครามครับ

อ่านเพิ่มเติม