ศึกษาวิถีชีวิตชาวเวียดนามในไทย ไหว้พระธาตุที่นครพนม กับ มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่

ศึกษาวิถีชีวิตชาวเวียดนามในไทย ไหว้พระธาตุที่นครพนม กับ มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่

จังหวัดนครพนมมีความผูกพันอย่างใกล้ชิดกับเวียดนาม เนื่องจากว่าเป็นที่พักพิงของชาวเวียดนามที่ลี้ภัยทางการเมืองและลี้ภัยทางศาสนามาอาศัยอยู่ ซึ่งหนึ่งในนั้นมีอดีตประธานาธิบดีโฮจิมินห์ด้วยครับ นอกจากประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจแล้ว นครพนมยังมีศาสนสถานที่สำคัญหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็นพระธาตุพนม พระธาตุเรณูนคร หรือโบสถ์คริสต์ อย่างวัดนักบุญอันนา หนองแสง ตาม Amazing Road Trips with All New Pajero sport ไปเที่ยวกันเลยดีกว่าครับ

ข้อมูลแนะนำสถานที่

พระธาตุพนมตั้งอยู่ภายในวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร ณ ริมฝั่งแม่น้ำโขง โดยพระธาตุพนมเก่าแก่ที่สุดในแคว้นแดนอีสานครับ และในส่วนของลวดลายเรือนธาตุนั้น มีตำนานเล่าว่าตกแต่งโดยพระอินทร์และเหล่าเทวดา ซึ่งมีแผ่นอิฐที่จำหลักลวดลายเป็นภาพกษัตริย์โบราณ ฝีมือช่างพื้นบ้าน ศิลปะสมัยทวารวดีครับ และเชื่อว่าสร้างขึ้นระหว่าง พ.ศ. 1200-1400 แต่พระธาตุพนมได้ล้มทลายในวันที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2518 เนื่องจากพายุและความเก่าแก่ จึงมีการก่อสร้างใหม่ให้แล้วเสร็จในวันที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2522 ครับ

มาดูพระธาตุเรณูนครกันบ้างครับ องค์พระธาตุจำลองมาจากพระธาตุพนมแต่มีขนาดเล็กกว่า สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2461 โดยสูง 35 เมตร กว้าง 8.37 เมตร มีซุ้มประตู 4 ด้าน ภายในเป็นโพรงบรรจุพระไตรปิฎก พระพุทธรูปทองคำ พระพุทธรูปเงิน ของมีค่า และเครื่องกกุธภัณฑ์ของพระยาและเจ้าเมืองครับ

วัดนักบุญอันนา หนองแสงเป็นโบสถ์คริสต์ที่มีความเก่าแก่และสวยงาม ก่อสร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2469 ถือเป็นสัญญลักษณ์ของเมืองที่มีคนหลายเชื้อชาติ เช่น ญวน ไทย จีน ลาว อาศัยร่วมกัน และมีสถาปัตยกรรมแบบโคโลเนียลสวยงามครับ ที่สุดท้ายที่จะแวะกันคือบ้านนาจอก หรือที่รู้จักกันในนามบ้านลุงโฮจิมินห์ ลุงโฮได้เคยมาอาศัยพึ่งพระบรมโพธิสมภารช่วงกอบกู้เอกราชของเวียดนามระหว่างสงครามปี พ.ศ. 2467-2474 ลุงโฮได้มาอาศัยอยู่กับเพื่อนที่นครพนม แต่ก็ต้องย้ายและเปลี่ยนชื่อบ่อยๆ เพื่อหลบซ่อนตัว โดยภายในบ้านมีต้นไม้หลากหลายชนิดที่ลุงโฮได้ปลูกไว้ และยังจัดแสดงข้าวของเครื่องใช้ของลุงโฮอีกด้วยครับ

กิจกรรมที่คุณต้องลอง

  • พระธาตุพนมเป็นพระธาตุประจำวันเกิดของคนที่เกิดปีวอกและผู้ที่เกิดวันอาทิตย์ เชื่อกันว่าการได้สักการะแม้สักครั้งในชีวิตก็ถือเป็นมงคลแก่ชีวิตอย่างยิ่ง เพราะฉะนั้นอย่าพลาดไปนมัสการกันนะครับ
  • พระธาตุเรณูนครเป็นพระธาตุประจำผู้ที่เกิดวันจันทร์ เชื่อกันว่าผู้ที่ไปนมัสการ จะมีวรรณะงดงามผุดผ่องดังแสงจันทร์ครับ
  • บริเวณเรณูนครเป็นถิ่นที่อยู่ของชาวผู้ไทย ซึ่งยังคงรักษาขนบธรรมเนียมประเพณีท้องถิ่นไว้เป็นอย่างดี อาทิ ธรรมเนียม การต้อนรับด้วยการบายศรีสู่ขวัญ การเลี้ยงอาหารแบบพาแลง การชวนดูดอุ การฟ้อนรำผู้ไทย และยังมีร้านจำหน่ายสินค้าพื้นเมืองและของที่ระลึกครับ เพราะฉะนั้นก็เพื่อเวลาเยี่ยมชมด้วยนะครับ

เตรียมตัวก่อนไป

  • นครพนมมีที่พักหลากหลายแบบ ราคาไม่แพง อยากจะเก๋หน่อยก็เลือกที่พักที่อยู่ติดแม่น้ำโขงก็ได้ครับ
  • นครพนมเป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน และผู้คนยังใช้ชีวิตตามแบบขนบธรรมเนียมประเพณีโบราณ จึงเหมาะอย่างยิ่งนะครับที่จะงัดเอาผ้าซิ่นมานุ่งกัน โดยเฉพาะการตักบาตรยามเช้าครับ
  • นครพนมยังมีพระธาตุองค์อื่นๆ อีกครับ ครบสำหรับการสักการะของผู้ที่เกิดทั้งเจ็ดวันเลยครับ ลองไปกันดูเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตนะครับ

เส้นทาง

หากจะไปวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหารจากตัวเมืองนครพนม ขับตรงไปยังอำเภอธาตุพนม ตามถนนสาย 212 ก็จะถึงวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหารครับ หากจะไปบ้านลุงโฮจิมินห์จากตัวจังหวัดนครพนม มุ่งหน้าไปทางจังหวัดสกลนคร ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 22 จะเป็นโค้ง มีป้ายบอกทางไปหมู่บ้านมิตรภาพไทย – เวียดนาม ขับเข้าไปจะพบป้ายบ้านนาจอก ขับไปตามป้ายก็จะพบกับพิพิธภัณฑ์ท่านประธานโฮจิมินห์ ขับเลยไปอีกก็จะเป็นที่ตั้งของบ้านลุงโฮจิมินห์หลังแรกเลยครับ สำหรับวัดนักบุญอันนา หนองแสง อยู่เลยจวนผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม ไม่นานก็จะถึงวัดนักบุญอันนาด้านซ้ายมือครับ


ขับขี่ปลอดภัย

การขับขี่ มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ เพื่อไปยังนครพนม ขอแนะนำให้ใช้ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ แบบ 4H (4WD HIGH-RANGE) เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการเกาะถนนและความปลอดภัย สำหรับการขับขึ้นลงเขา ขับทางชัน และเข้าโค้ง และยังช่วยในกรณีที่ใช้ความเร็วด้วยครับ
ขับรถทางไกล คงต้องใช้สมาธิกับการขับขี่และสองมือต้องจับพวงมาลัยให้มั่น ที่เหลือก็ให้ มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ จัดการเลยครับ ไม่ว่าจะเป็นใบปัดน้ำฝนปรับความเร็วอัตโนมัติ ที่จะปัดจังหวะที่ 1 ด้วยตัวเองในกรณีที่ฝนตกและความเร็วรถเกิน 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และหยุดเองกรณีที่ความเร็วต่ำกว่า 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หรือระบบสัญญาณไฟเลี้ยวเพื่อเปลี่ยนเลนที่จะกะพริบ 3 ครั้งเพียงแค่ขยับก้านไฟเลี้ยวเล็กน้อย ระบบล็อกประตูรถอัตโนมัติเมื่อรถมีความเร็วเกิน 15 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หรือระบบไฟกะพริบฉุกเฉินอัตโนมัติเมื่อมีการเบรกกะทันหัน เพื่อแจ้งเตือนรถที่ตามมาด้านหลังครับ

สอบถามข้อมูลการท่องเที่ยวเพิ่มเติมที่

ททท. สำนักงานนครพนม
พื้นที่รับผิดชอบ: นครพนม, มุกดาหาร, สกลนคร
184/1 ถ.สุนทรวิจิตร ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครพนม 48000
โทรศัพท์: 0 4251 3490-1
โทรสาร: 0 4251 3492
อีเมล: tatphnom@tat.or.th
เว็บไซต์: www.tourismthailand.org/nakhonphanom

บทความล่าสุด

มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ “DNA แห่งชัยชนะ” ร่วมกับ ททท. จัดทริปอาหารถิ่น กินอร่อย พาเที่ยวเมืองในฝันที่ไม่ไกลเกินฝัน จ.ระยอง ครั้งที่ 3

มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ “DNA แห่งชัยชนะ” ร่วมกับ ททท. จัดทริปอาหารถิ่น กินอร่อย พาเที่ยวเมืองในฝันที่ไม่ไกลเกินฝัน จ.ระยอง ครั้งที่ 3

Amazing Road trip ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ | 04 July 2017

One Day Trip with The New Mitsubishi Pajero Sport ครั้งที่ 3 พาคุณไปเที่ยวใกล้ๆ กับเมืองในฝัน แดนสวรรค์แห่งตะวันออก ซึ่งคุณอาจจะคาดไม่ถึงเลยว่าจังหวัดระยอง ก็มีสถานที่เที่ยวแบบนี้ด้วย

อ่านเพิ่มเติม
มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ “DNA แห่งชัยชนะ” ร่วมกับ ททท. จัดทริปอาหารถิ่น กินอร่อย พร้อมพาไปชาร์จพลังกันใกล้ๆ ที่ จ.สุพรรณบุรี ครั้งที่ 2

มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ “DNA แห่งชัยชนะ” ร่วมกับ ททท. จัดทริปอาหารถิ่น กินอร่อย พร้อมพาไปชาร์จพลังกันใกล้ๆ ที่ จ.สุพรรณบุรี ครั้งที่ 2

Amazing Road trip ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ | 13 June 2017

One Day Trip with The New Mitsubishi Pajero Sport ครั้งที่ 2 พาคุณไปอินกับทุ่งนาสีเขียวขจีที่ดังที่สุดในเมืองสุพรรณบุรี ต่อด้วยเดินทัวร์เมืองจีนในเมืองไทย และพาไปชวนชิมอาหารถิ่นขึ้นชื่อของที่นี่ครับ

อ่านเพิ่มเติม
มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ “DNA แห่งชัยชนะ”  ร่วมกับ ททท. จัดทริปอาหารถิ่นกินอร่อยพาตะลุยเมืองสายน้ำสามเวลา จ.สมุทรสงคราม ครั้งที่ 1

มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ “DNA แห่งชัยชนะ” ร่วมกับ ททท. จัดทริปอาหารถิ่นกินอร่อยพาตะลุยเมืองสายน้ำสามเวลา จ.สมุทรสงคราม ครั้งที่ 1

Amazing Road trip ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ | 12 May 2017

One Day Trip with Mitsubishi New Pajero Sport ครั้งที่ 1 กับการเดินทาง ที่จะพาคุณออกเดินทางไปช้อป เที่ยว กิน อาหารเจ้าอร่อย และเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ที่จังหวัดสมุทรสงครามครับ

อ่านเพิ่มเติม