มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ ที่สุดแห่งรถ SUV กับที่สุดแห่งการผลิตไฟฟ้าในประเทศไทย

มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ ที่สุดแห่งรถ SUV กับที่สุดแห่งการผลิตไฟฟ้าในประเทศไทย

Amazing Road Trips with All New Mitsubishi Pajero Sport กับ มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ ที่สุดแห่งรถ SUV จะพาทุกท่านไปเที่ยวสองที่สุดแห่งการผลิตกระแสไฟฟ้าครับ ไปชมกังหันลมที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไทยในจังหวัดนครราชสีมา รวมไปถึงเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ เขื่อนดินกักเก็บน้ำที่ยาวที่สุดในประเทศไทย ที่มีพื้นที่ครอบคลุมจังหวัดสระบุรีและลพบุรีกันนะครับ

ข้อมูลแนะนำสถานที่

โดดเด่นมาแต่ไกล สำหรับกังหันลม 2 ต้นบนยอดเขายายเที่ยงในจังหวัดนครราชสีมา ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยครับ ด้วยความสูง 68 เมตรและเส้นผ่าศูนย์กลางของใบพัดที่ 60 เมตร โดยใช้เงินลงทุน 145 ล้านบาท และสร้างเสร็จในเดือนเมษายน ปี 2552 ซึ่ง 1 ต้นผลิตไฟฟ้าได้ 1,250 กิโลวัตต์ หรือเพียงพอสำหรับ 2,000 ครัวเรือน ถือว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าและยั่งยืนครับ ที่ลำตะคองจะรับลมได้จากทั้งทิศตะวันออกเฉียงเหนือและตะวันตกเฉียงใต้สลับกันทั้งปี บริเวณนี้ยังมีเขื่อนลำตะคอง หรือที่เรียกเล่นๆ ว่าเขื่อนลอยฟ้า สามารถเก็บน้ำได้ 10.3 ล้านลูกบาศก์เมตร โดยน้ำจะถูกสูบขึ้นมาด้านบน และปล่อยลงข้างล่างเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าครับ

อีกที่สุดแห่งการผลิตไฟฟ้าคือเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ซึ่งมีพื้นที่ครอบคลุมจังหวัดสระบุรีและลพบุรี และถือเป็นเขื่อนดินกักเก็บน้ำที่ยาวที่สุดในประเทศไทยครับ โดยเขื่อนนี้เกิดจากพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อแก้ปัญหาน้ำท่วมในฤดูน้ำหลาก และขาดแคลนน้ำในฤดูร้อนบริเวณลุ่มแม่น้ำป่าสัก โดยใช้เวลาสร้าง 5 ปี และทำพิธีปฐมฤกษ์กักเก็บน้ำในวันที่ 15 มิถุนายน 2541 ครับ ทั้งนี้ เขื่อนแห่งนี้ได้รับพระราชทานนามว่าเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ และได้เสด็จไปทำพิธีเปิดในวันที่ 25 พฤศจิกายน 2542 เขื่อนมีความสูงที่ 31.5 เมตร ความยาวที่ 4,860 เมตร ความกว้างที่ 187.4 เมตร และความจุที่ 756 ล้านลูกบาศก์เมตรครับ

กิจกรรมที่คุณต้องลอง

  • ชมความมหัศจรรย์ของโรงผลิตไฟฟ้าลำตะคอง ที่เป็นโรงไฟฟ้าใต้ดินแห่งแรกและแห่งเดียวของไทย ทีมีปั๊มน้ำที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ มีระบบอุโมงค์ที่สลับซับซ้อน เป็นโรงไฟฟ้าที่ใช้อ่างเก็บน้ำเล็กที่สุด และตั้งอยู่บนยอดเขา และสั่งการและควบคุมการเดินเครื่องบนเครือข่ายใยแก้วนำแสงความเร็วสูงครับ
  • นมัสการองค์จำลองของหลวงพ่อเจ็ดกษัตริย์ ที่เชื่อกันว่าสามารถบันดาลให้ฝนตกตามฤดูกาลครับ
  • นั่งรถไฟสายกรุงเทพ-เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ที่วิ่งช่วงพฤศจิกายน-มกราคมของทุกปี เพื่อชมวิวริมอ่างเก็บน้ำกว่า 24 กิโลเมตรครับ หากมองดูจะเหมือนว่ารถไฟวิ่งอยู่บนน้ำ จึงเรียกว่ารถไฟลอยน้ำ เส้นทางนี้ยังผ่านไร่ดอกทานตะวันที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ทั้งนี้ รถไฟจะออกจากกรุงเทพตอน 06.40 น. และกลับถึงกรุงเทพตอน 17.45 น. นะครับ

เตรียมตัวก่อนไป

  • ในการเข้าชมอุโมงค์ใต้ดินของโรงไฟฟ้าลำตะคอง กรุณาทำตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด เพราะภายในจะมืดและเป็นทางเดินที่ยาวครับ
  • บริเวณกังหันลมจะเย็นและลมแรงตลอดทั้งปี ควรจะเตรียมเสื้อกันลมและเสื้อกันหนาวไปให้พร้อมนะครับ
  • เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์สะดวกสบายและสามารถไปเที่ยวได้ทั้งครอบครัว รวมไปถึงสัตว์เลี้ยง โดยมีรถรางพาชมวิวรอบอ่าง และยังสามารถให้อาหารปลา แต่ก็ต้องระวังเด็กเล็กผลัดตกลงไปในน้ำ เพราะน้ำลึกมากนะครับ ส่วนอาหาร จะนำไปเอง หรือไปซื้อทานที่นั้นก็มีร้านอาหารให้เลือกมากมายเลยครับ

เส้นทาง

จากกรุงเทพ ใช้ถนนมิตรภาพขับไปจนถึงเขื่อนลำตะคอง เมื่อพ้นตัวเขื่อน ให้เลี้ยวขวาเข้าซอยตรงข้ามที่ทำการไปรษณีย์คลองไผ่ ระยะทาง 6.5 กิโลเมตรซึ่งเป็นทางขึ้นเขาเล็กน้อย ก็จะเจอกับจุดชมวิวและกังหันลม ส่วนเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ก็ใช้ถนนพหลโยธินจากกรุงเทพ มุ่งหน้าสู่ตัวเมืองสระบุรี ผ่านตัวเมืองก็เข้าสู่ลพบุรี และเลี้ยวขวาไปใช้ทางหลวงหมายเลข 3017 ขับตรงไปอีก 17 กิโลเมตรก็จะถึงเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ครับ


ขับขี่ปลอดภัย

การขับขี่ มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ เพื่อไปยังนครราชสีมาและลพบุรีในช่วงหน้าฝนนี้ ขอแนะนำให้ใช้ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ แบบ 4H (4WD HIGH-RANGE) เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการเกาะถนน ในกรณีที่ใช้ความเร็ว หรือฝนตกและถนนเปียกลื่นครับ
มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ ให้ความสะดวกสบายของรถ SUV แต่ขับอย่างนุ่มนวล ด้วยเกียร์อัตโนมัติอัจฉริยะใหม่ล่าสุด ที่มีอัตรากดถึง 8 สปีด พร้อมระบบควบคุมการเปลี่ยนเกียร์แบบไฟฟ้า ช่วยให้ทุกการเปลี่ยนเกียร์ไม่สะดุด พร้อมสมรรถนะถึงขีดสุด ของเครื่องยนต์ดีเซล คอมมอนเรล 2.4 ลิตร 181 แรงม้า และยังมี VG Turbo และอินเตอร์คูลเลอร์ ที่ช่วยให้ขับสนุกและเร้าใจมากขึ้น

สอบถามข้อมูลการท่องเที่ยวเพิ่มเติมที่

ททท. สำนักงานนครราชสีมา
พื้นที่รับผิดชอบ: ชัยภูมิ,นครราชสีมา 2102-2104 ถ.มิตรภาพ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา 3000
โทรศัพท์: 0 4421 3666, 0 4421 3030
โทรสาร: 0 4421 3667
เว็บไซต์: www.tourismthailand.org/nakhonratchasima


ททท. สำนักงานลพบุรี
พื้นที่รับผิดชอบ: ลพบุรี, สระบุรี, สิงห์บุรี ถ.รอบวัดพระธาตุ อ.เมือง จ.ลพบุรี 15000
โทรศัพท์: 0 3642 2768-9
โทรสาร: 0 3642 4089
อีเมล: tatlobri@tat.or.th
เว็บไซต์: www.tourismthailand.org/lopburi

บทความล่าสุด

มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ “DNA แห่งชัยชนะ” ร่วมกับ ททท. จัดทริปอาหารถิ่น กินอร่อย พาเที่ยวเมืองในฝันที่ไม่ไกลเกินฝัน จ.ระยอง ครั้งที่ 3

มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ “DNA แห่งชัยชนะ” ร่วมกับ ททท. จัดทริปอาหารถิ่น กินอร่อย พาเที่ยวเมืองในฝันที่ไม่ไกลเกินฝัน จ.ระยอง ครั้งที่ 3

Amazing Road trip ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ | 04 July 2017

One Day Trip with The New Mitsubishi Pajero Sport ครั้งที่ 3 พาคุณไปเที่ยวใกล้ๆ กับเมืองในฝัน แดนสวรรค์แห่งตะวันออก ซึ่งคุณอาจจะคาดไม่ถึงเลยว่าจังหวัดระยอง ก็มีสถานที่เที่ยวแบบนี้ด้วย

อ่านเพิ่มเติม
มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ “DNA แห่งชัยชนะ” ร่วมกับ ททท. จัดทริปอาหารถิ่น กินอร่อย พร้อมพาไปชาร์จพลังกันใกล้ๆ ที่ จ.สุพรรณบุรี ครั้งที่ 2

มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ “DNA แห่งชัยชนะ” ร่วมกับ ททท. จัดทริปอาหารถิ่น กินอร่อย พร้อมพาไปชาร์จพลังกันใกล้ๆ ที่ จ.สุพรรณบุรี ครั้งที่ 2

Amazing Road trip ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ | 13 June 2017

One Day Trip with The New Mitsubishi Pajero Sport ครั้งที่ 2 พาคุณไปอินกับทุ่งนาสีเขียวขจีที่ดังที่สุดในเมืองสุพรรณบุรี ต่อด้วยเดินทัวร์เมืองจีนในเมืองไทย และพาไปชวนชิมอาหารถิ่นขึ้นชื่อของที่นี่ครับ

อ่านเพิ่มเติม
มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ “DNA แห่งชัยชนะ”  ร่วมกับ ททท. จัดทริปอาหารถิ่นกินอร่อยพาตะลุยเมืองสายน้ำสามเวลา จ.สมุทรสงคราม ครั้งที่ 1

มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ “DNA แห่งชัยชนะ” ร่วมกับ ททท. จัดทริปอาหารถิ่นกินอร่อยพาตะลุยเมืองสายน้ำสามเวลา จ.สมุทรสงคราม ครั้งที่ 1

Amazing Road trip ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ | 12 May 2017

One Day Trip with Mitsubishi New Pajero Sport ครั้งที่ 1 กับการเดินทาง ที่จะพาคุณออกเดินทางไปช้อป เที่ยว กิน อาหารเจ้าอร่อย และเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ที่จังหวัดสมุทรสงครามครับ

อ่านเพิ่มเติม