เที่ยวน่าน เมืองแห่งประวัติศาสตร์และศิลปะ กับ มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่

เที่ยวน่าน เมืองแห่งประวัติศาสตร์และศิลปะ กับ มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่

น่าน เมืองที่เคยได้ยินชื่อมานาน แต่ยังไม่มีโอกาสไปเยือนสักที Amazing Road Trips with All New Pajero sport เลยจะขออนุญาตพาทุกท่านมุ่งสู่น่าน กับ มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ คู่ใจครับ

ข้อมูลแนะนำสถานที่

จุดเริ่มต้นที่ดี ที่จะช่วยให้เราได้รู้จักน่านดียิ่งขึ้น คือการไปชมพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติน่านครับ พิพิธภัณฑ์ตั้งอยู่ภายในคุ้มของอดีตเจ้าผู้ครองนครน่าน (หอคำ) ชั้นล่างมีหนังสือวิชาการ สินค้าพื้นเมือง และของที่ระลึก บริเวณโถงกลางและปีกทิศเหนือ มีเรื่องราวเกี่ยวกับประวัติความเป็นอยู่ของชาวเหนือ ส่วนหลังจัดแสดงวิถีชีวิตของชนเผ่าต่างๆ ชั้นบนบริเวณโถงจัดแสดงเกี่ยวกับภูมิศาสตร์ ส่วนหลังเป็นเรื่องราวประวัติศาสตร์และศิลปะโบราณครับ และเมื่อพูดกันถึงศิลปะ ก็ไม่ควรพลาดการเข้าชมหอศิลป์ริมน่าน ซึ่งเป็นที่แสดงงานศิลปะของเอกชนขนาดกว่า 13 ไร่นะครับ ที่นี่ก่อตั้งและดำเนินงานโดยศิลปินชาวน่าน วินัย ปราบริปู เพื่อรวบรวมศิลปะและวัฒนธรรมของจังหวัดน่าน หอศิลป์ตั้งอยู่ริมแม่น้ำน่านและมีทิวเขาโอบล้อม สร้างความประทับใจไม่รู้ลืมเลยครับ

น่านมีวัดเก่าแก่หลายแห่ง ที่แรกคือวัดพระธาตุแช่แห้ง พระอารามหลวงครับ องค์พระธาตุตั้งอยู่บนเนินเขาเตี้ยๆ เป็นสีทองสง่า สามารถเห็นได้แต่ไกล และเป็นอนุสรณ์ความสัมพันธ์ระหว่างเมืองน่านกับเมืองสุโขทัยในอดีต ภายในมีน้ำบ่อแก้ว เชื่อกันว่าน้ำในบ่อเป็นน้ำศักดิ์สิทธิ์ เล่ากันว่าเจ้าเมืองน่านได้สั่งให้ขุดบริเวณนี้เมื่อ พ.ศ. 2373 และได้พบพลอยสีน้ำผึ้ง เมื่อขุดลึกถึงสี่เมตรก็เกิดน้ำพุในบ่อ และน้ำก็ขึ้นมาเต็มบ่อเองครับ อีกวัดที่มีความสำคัญคือวัดพระธาตุเขาน้อย องค์พระธาตุตั้งอยู่บนยอดดอยเขาน้อย ด้านตะวันตกของเมือง สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 240 เมตร และสร้างในสมัยเจ้าปู่แข็งในปี พ.ศ. 2030 ครับ องค์พระธาตุเป็นเจดีย์ก่ออิฐ เป็นศิลปะพม่าผสมล้านนา ภายในบรรจุพระเกศาธาตุ และได้รับการบูรณะในสมัยพระเจ้าสุริยพงศ์ผริตเดชฯ ระหว่างปี พ.ศ. 2449-2454 โดยช่างชาวพม่าครับ หน้าวัดจะมีทางขึ้นเป็นบันไดนาค 303 ขั้น บริเวณวัดสามารถมองเห็นวิวโดยรอบ และจุดชมวิวยังประดิษฐานพระพุทธมหาอุดมมงคลนันทบุรีศรีน่าน ซึ่งเป็นพระพุทธรูปที่สร้างขึ้นเนื่องในโอกาสที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 6 รอบ เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2542 โดยยอดพระเกศาทำจากทองคำหนัก 27 บาทครับ

อีกวัดที่ทรงคุณค่าของน่านคือวัดพระธาตุช้างค้ำวรวิหาร ซึ่งประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุไว้ภายใน เจดีย์ช้างค้ำเป็นอีกหนึ่งเจดีย์ที่ได้รับอิทธิพลทางด้านศิลปะสุโขทัย อายุประมาณพุทธศตวรรษที่ 20 ครับ รอบเจดีย์มีรูปปั้นช้างปูนปั้นเพียงครึ่งตัวประดับอยู่ ซึ่งชื่อของเจดีย์ก็มาจากรูปปั้นช้างที่ค้ำเจดีย์ระหว่างฐานชั้นแรกกับชั้นที่สอง ด้านละ 6 เชือก รวม 24 เชือก ปัจจุบันเจดีย์ได้รับการบูรณะซ่อมแซมและหุ้มด้วยแผ่นทองเหลืองทั้งองค์ครับ ที่วัดยังมีพระพุทธรูปทองคำปางลีลา ซึ่งเป็นทองคำ 65% สูง 145 เซนติเมตร ยอดพระโมฬีทำเสริมเมื่อปี พ.ศ. 2442 ด้วยทองคำหนัก 69 บาทครับ พระวิหารของวัดก็โอ่โถง ภายในมีเสาปูนกลมขนาดสองคนโอบ รอบจำหลักลวดลายปูนปั้นนูนสูงเหนือระดับพื้น 1.50 เมตรครับ และวัดสุดท้ายที่จะพาไปชมคือวัดภูมินทร์ วัดนี้เป็นวัดที่สร้างทรงจตุรมุขหนึ่งดียวในไทย ดูคล้ายตั้งอยู่บนหลังพญานาคสองตัว รัฐบาลเคยพิมพ์รูปวัดภูมินทร์ในธนบัตรใบละ 1 บาทในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 และเมืองโบราณในจังหวัดสมุทรปราการก็ได้จำลองไว้เช่นกันครับ

กิจกรรมที่คุณต้องลอง

  • ใครที่เกิดปีเถาะควรไปสักการะวัดพระธาตุแช่แห้ง ซึ่งเปิดให้เข่าตั้งแต่เวลา 6.00-18.00 น. ทุกวันครับ
  • วัดภูมินทร์มีจิตรกรรมฝาพนังที่ขึ้นชื่อ ที่บอกถึงวิถีชีวิตของคนโบราณ โดยภาพกระซิบรักบรรลือโลก หรือภาพปู่ม่าน ย่าม่าน ถือว่าเป็นภาพที่งดงามที่สุด เพราะมีการใช้สีแดง ฟ้าดำ น้ำตาลเข้มเป็นปื้นใหญ่ๆ คล้ายภาพสมัยใหม่ครับ
  • น่านยังเป็นแหล่งผลิตเกลือสินเธาว์ ปัจจุบัน ชาวบ้านยังคงต้มเกลือแบบโบราณ ลองซื้อหากันได้ครับ
  • อย่าลืมตื่นเช้าไปตลาดเช้า ใส่บาตรพระ และหาของกินอร่อยๆ กันนะครับ

เตรียมตัวก่อนไป

  • เนื่องจากน่านมีวัดวาอารามล้ำค่าเก่าแก่ให้ชมมากมาย ควรแต่งตัวให้เรียบร้อยเวลาเข้าชมนะครับ คุณผู้หญิงควรงดกางเกงขาสั้น เสื้อสายเดี่ยว รองเท้าขอแนะนำเป็นแบบถอดง่ายนะครับ เพราะไปทุกวัดก็ต้องถอดรองเท้าทุกวัดครับ และควรงดเว้นการใช้เสียงดังในบริเวณวัดครับ
  • วัดแต่ละวัดในจังหวัดน่าน จะมีขนาดค่อนข้างเล็ก จะเที่ยวชมเลยใช้เวลาไม่มากครับ สามารถตระเวนชมได้หลายๆ วัดแน่นอน
  • น่านเป็นเมืองเล็กๆ ที่รักษาความสะอาดได้อย่างดีเยี่ยม นักท่องเที่ยวอย่างเราก็ควรจะช่วยกันดูแลรักษาความสะอสด โดยการทิ้งขยะให้เป็นที่เป็นทางนะครับ

เส้นทาง

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติน่านตั้งอยู่ในตัวเมือง ตามเส้นทางหลวงหมายเลข 101 ก่อนเข้าตัวเมืองจะมีทางแยกไปสู่พิพิธภัณฑ์ ส่วนหอศิลป์ริมน่านต้องขับรถไปทางเหนือไปทางอำเภอท่าวังผา ปัว ทุ่งช้าง และเฉลิมพระเกียรติ โดยหอศิลป์จะอยู่ทางขวามือตรงกิโลเมตรที่ 20 ครับ จะไปวัดพระธาตุแช่แห้งต้องใช้ทางหลวงหมายเลข 1168 หรือจะใช้เส้นทางสายน่าน แม่จริมก็ได้ครับ โดยวัดจะอยู่ห่างจากตัวเมืองประมาณ 3 กิโลเมตร วัดพระธาตุเขาน้อยอยู่เส้นทางเดียวกับวัดพญาวัด แต่เลยไปอีกราวๆ 2 กิโลเมตร ส่วนวัดพระธาตุช้างค้ำจะอยู่ในตัวเมืองบนถนนสุริยพงษ์ ตรงข้ามพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติน่านและวัดภูมินทร์ครับ


ขับขี่ปลอดภัย

การขับขี่ มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ เพื่อไปยังน่าน ขอแนะนำให้ใช้ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ แบบ 4H (4WD HIGH-RANGE) เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการเกาะถนนและความปลอดภัย สำหรับการขับขึ้นลงเขา ขับทางชัน และเข้าโค้ง และยังช่วยในกรณีที่ใช้ความเร็วด้วยครับ
เพิ่มความมั่นใจในการเดินทางใน มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ เพราะระบบ Active Traction Control ของ มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ จะช่วยป้องกันล้อหมุนฟรีและควบคุมการลื่นไถล ในสภาวะถนนลื่น ขรุขระ หรือทางชัน เพื่อไม่ให้รถสูญเสียการยึดเกาะถนน

สอบถามข้อมูลการท่องเที่ยวเพิ่มเติมที่

ททท.สำนักงานแพร่
พื้นที่รับผิดชอบ: แพร่, น่าน, อุตรดิตถ์
34/130 -131 ถ.เหมืองหิต ต.ในเวียง อ.เมือง จ.แพร่
โทรศัพท์: 0 5452 1118
โทรสาร: 0 5452 1119
อีเมล: tatchrai@tat.or.th
เว็บไซต์: http://www.tourismthailand.org/phrae

บทความล่าสุด

มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ “DNA แห่งชัยชนะ” ร่วมกับ ททท. จัดทริปอาหารถิ่น กินอร่อย พาเที่ยวเมืองในฝันที่ไม่ไกลเกินฝัน จ.ระยอง ครั้งที่ 3

มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ “DNA แห่งชัยชนะ” ร่วมกับ ททท. จัดทริปอาหารถิ่น กินอร่อย พาเที่ยวเมืองในฝันที่ไม่ไกลเกินฝัน จ.ระยอง ครั้งที่ 3

Amazing Road trip ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ | 04 July 2017

One Day Trip with The New Mitsubishi Pajero Sport ครั้งที่ 3 พาคุณไปเที่ยวใกล้ๆ กับเมืองในฝัน แดนสวรรค์แห่งตะวันออก ซึ่งคุณอาจจะคาดไม่ถึงเลยว่าจังหวัดระยอง ก็มีสถานที่เที่ยวแบบนี้ด้วย

อ่านเพิ่มเติม
มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ “DNA แห่งชัยชนะ” ร่วมกับ ททท. จัดทริปอาหารถิ่น กินอร่อย พร้อมพาไปชาร์จพลังกันใกล้ๆ ที่ จ.สุพรรณบุรี ครั้งที่ 2

มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ “DNA แห่งชัยชนะ” ร่วมกับ ททท. จัดทริปอาหารถิ่น กินอร่อย พร้อมพาไปชาร์จพลังกันใกล้ๆ ที่ จ.สุพรรณบุรี ครั้งที่ 2

Amazing Road trip ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ | 13 June 2017

One Day Trip with The New Mitsubishi Pajero Sport ครั้งที่ 2 พาคุณไปอินกับทุ่งนาสีเขียวขจีที่ดังที่สุดในเมืองสุพรรณบุรี ต่อด้วยเดินทัวร์เมืองจีนในเมืองไทย และพาไปชวนชิมอาหารถิ่นขึ้นชื่อของที่นี่ครับ

อ่านเพิ่มเติม
มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ “DNA แห่งชัยชนะ”  ร่วมกับ ททท. จัดทริปอาหารถิ่นกินอร่อยพาตะลุยเมืองสายน้ำสามเวลา จ.สมุทรสงคราม ครั้งที่ 1

มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ “DNA แห่งชัยชนะ” ร่วมกับ ททท. จัดทริปอาหารถิ่นกินอร่อยพาตะลุยเมืองสายน้ำสามเวลา จ.สมุทรสงคราม ครั้งที่ 1

Amazing Road trip ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ | 12 May 2017

One Day Trip with Mitsubishi New Pajero Sport ครั้งที่ 1 กับการเดินทาง ที่จะพาคุณออกเดินทางไปช้อป เที่ยว กิน อาหารเจ้าอร่อย และเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ที่จังหวัดสมุทรสงครามครับ

อ่านเพิ่มเติม