หลงเสน่ห์เมืองปาย เหมือนที่หลงเสน่ห์ มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่

หลงเสน่ห์เมืองปาย เหมือนที่หลงเสน่ห์ มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่

ปาย อำเภอเล็กๆ ในจังหวัดแม่ฮ่องสอน ดินแดนกลางหุบเขาแห่งหมอกสามฤดู เธอมีดีอะไรนะ ผู้คนจึงอยากมาเยี่ยมชมนัก Amazing Road Trips with All New Pajero sport เลยต้องอาสาไปหาคำตอบมาให้ครับ

ข้อมูลแนะนำสถานที่

ต้องบอกว่าปายเป็นที่สนใจของชาวต่างชาติก่อนที่นักท่องเที่ยวไทยจะทราบถึงเสียอีก จากการที่ฝรั่งคนหนึ่งได้เช่ามอเตอร์ไซค์วิบาก และขี่จากเชียงใหม่ ลัดเลาะเทือกเขานับพันโค้งจนมาเจอปายเข้า เขาตกหลุมรักเมืองนี้จนเอาไปเขียนหนังสือ จากนั้นข้อมูลของปายจึงถูกบรรจุไว้ในหนังสือนำเที่ยวชื่อดัง Lonely Planet ทำให้มีฝรั่งไปเที่ยวกันมากมาย ส่วนคนไทยกลุ่มแรกๆ ที่ไปปายอยากสัมผัสวิธีชีวิตแบบล้านนาจริงๆ ที่แทบหาไม่ได้ในเชียงใหม่แล้ว

ปายมีอะไรให้ดูเยอะ แต่วันนี้ขอแนะนำสถานที่ท่องเที่ยว 5 ที่ครับ ที่แรกคือสะพานประวัติศาสตร์ปายซึ่งเปรียบเสมือนประตูสู่อำเภอปาย สะพานแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยกองกำลังญี่ปุ่น เพื่อลำเลียงเสบียงไปยังพม่า แต่ต่อมาเมื่อมีนักท่องเที่ยวเดินทางมามากขึ้น สะพานจึงถูกแทนที่ด้วยสะพานคอนกรีตที่รับน้ำหนักรถได้ แต่สะพานแห่งนี้ก็ยังมีคนมาเที่ยวชมอยู่เรื่อยๆ ชมสะพานเสร็จ แวะไหว้พระที่เจดีย์พระธาตุแม่เย็นก็ดีนะครับ ตัวเจดีย์ไม่มีใครทราบว่าสร้างตั้งแต่เมื่อไหร่ ตั้งอยู่บนเนินสูงจึงมองเห็นปายได้ทั่ว

อีกที่ที่น่าไปคือปายแคนยอนหรือกองแลน ซึ่งมีลักษณะเป็นผืนดินที่ถูกกัดเซาะจนเป็นร่องลึกคล้ายหน้าผา กินบริเวณถึง 5 ไร่ ที่นี่ยังเป็นจุดชมวิวรอบเมืองอีกด้วย แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติอีกที่ก็คือหยุนไหล ซึ่งเป็นจุดชมทะเลหมอกที่ใกล้ปายมากที่สุด และยังชมพระอาทิตย์ขึ้นและวิว 360 องศารอบปายได้อีกด้วย หยุนไหลเป็นภาษาจีนกลาง หมายความว่าแหล่งที่เมฆไหลมารวมกัน ที่นี่ตั้งอยู่ 440 เมตรเหนือระดับน้ำทะเลครับ

กิจกรรมที่คุณต้องลอง

  • ว่ากันว่าผู้ที่โดยสารเครื่องบินมาปาย จะทราบว่าใกล้ถึงแล้ว จากการมองเห็นเจดีย์พระธาตุแม่เย็น ฉะนั้นถ้านั่งเครื่องบินไปปาย อย่าลืมมองหานะครับ
  • ช่วงสัก 6 โมงเย็น ขอแนะนำให้ไปดูถนนคนเดินครับ จะได้เลือกซื้อของกินแบบทางเหนือและของที่ระลึกกลับบ้าน และยังมีการแสดงและดนตรีพื้นบ้านให้ฟังอีกด้วย
  • ทางขึ้นหยุนไหลจะเป็นหมู่บานสันติชลของชาวจีนอพยพ ที่นี่มีอาหารจีนยูนนานให้ลองกัน และยังมีชิงช้ายักษ์ ซึ่งเป็นเครื่องเล่นพื้นบ้านที่ทั้งสนุกและหวาดเสียวครับ

เตรียมตัวก่อนไป

  • จะขึ้นไปหยุนไหล ไม่ควรเดินทางด้วยรถส่วนตัวนะครับ เพราะทางชัน แคบ และเป็นลูกรัง ควรติดต่อรถสองแถวที่หมู้บ้านสันติชล เวลาที่เหมาะที่จะไปคือตี 4 ถึง 8 โมงเช้า เพื่อที่จะไม่พลาดชมพระอาทิตย์ขึ้นครับ
  • ใครที่รู้ตัวว่าเมารถ ควรทานยาแก้เมาก่อนออกเดินทางไปปายนะครับ เพราะโค้งเยอะจริงๆ ครับ
  • ปายมีที่พักน่ารักๆ ราคาไม่แพงเยอะเลยครับ ลองเลือกดูนะครับ แต่ถ้าจะไปช่วงหน้าหนาว แนะนำให้จองล่วงหน้าครับ

เส้นทาง

จะเดินทางจากเชียงใหม่ไปปาย ใช้เส้น 107 ผ่านแยกแม่มาลัยก็เลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวง 1095 สู่ถนนเส้นแม่มาลัย-ปาย ระยะทางประมาณ 103 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมงครับ เส้นนี้เป็นถนนลาดยางตลอด แม้จะคดเคี้ยวและสูงชัน แต่วิวสองข้างทางก็สวยมากครับ


ขับขี่ปลอดภัย

การขับขี่ มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ เพื่อไปยังปาย ขอแนะนำให้ใช้ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ แบบ 4H (4WD HIGH-RANGE) เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการเกาะถนนและความปลอดภัย สำหรับการขับขึ้นลงเขา ขับทางชัน และเข้าโค้ง และยังช่วยในกรณีที่ใช้ความเร็วด้วยครับ
จะเจออากาศครึ้ม ฟ้าปิดสักแค่ไหนก็ไม่หวัน ด้วยไฟส่องสว่างเวลากลางวันแบบ Spectrum LED ของ มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ ช่วยเพิ่มความมั่นใจในการขับขี่

สอบถามข้อมูลการท่องเที่ยวเพิ่มเติมที่

ททท. สำนักงานแม่ฮ่องสอน
พื้นที่รับผิดชอบ: แม่ฮ่องสอน
อาคารเลขที่ 4 ถ.ราชธรรมพิทักษ์ ต.จองคำ อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน 58000
โทรศัพท์: 0 5361 2982-3
โทรสาร: 0 5361 2984
อีเมล: tatmhs@tat.or.th
เว็บไซต์: http://www.tourismthailand.org/maehongson

บทความล่าสุด

มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ “DNA แห่งชัยชนะ” ร่วมกับ ททท. จัดทริปอาหารถิ่น กินอร่อย พาเที่ยวเมืองในฝันที่ไม่ไกลเกินฝัน จ.ระยอง ครั้งที่ 3

มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ “DNA แห่งชัยชนะ” ร่วมกับ ททท. จัดทริปอาหารถิ่น กินอร่อย พาเที่ยวเมืองในฝันที่ไม่ไกลเกินฝัน จ.ระยอง ครั้งที่ 3

Amazing Road trip ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ | 04 July 2017

One Day Trip with The New Mitsubishi Pajero Sport ครั้งที่ 3 พาคุณไปเที่ยวใกล้ๆ กับเมืองในฝัน แดนสวรรค์แห่งตะวันออก ซึ่งคุณอาจจะคาดไม่ถึงเลยว่าจังหวัดระยอง ก็มีสถานที่เที่ยวแบบนี้ด้วย

อ่านเพิ่มเติม
มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ “DNA แห่งชัยชนะ” ร่วมกับ ททท. จัดทริปอาหารถิ่น กินอร่อย พร้อมพาไปชาร์จพลังกันใกล้ๆ ที่ จ.สุพรรณบุรี ครั้งที่ 2

มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ “DNA แห่งชัยชนะ” ร่วมกับ ททท. จัดทริปอาหารถิ่น กินอร่อย พร้อมพาไปชาร์จพลังกันใกล้ๆ ที่ จ.สุพรรณบุรี ครั้งที่ 2

Amazing Road trip ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ | 13 June 2017

One Day Trip with The New Mitsubishi Pajero Sport ครั้งที่ 2 พาคุณไปอินกับทุ่งนาสีเขียวขจีที่ดังที่สุดในเมืองสุพรรณบุรี ต่อด้วยเดินทัวร์เมืองจีนในเมืองไทย และพาไปชวนชิมอาหารถิ่นขึ้นชื่อของที่นี่ครับ

อ่านเพิ่มเติม
มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ “DNA แห่งชัยชนะ”  ร่วมกับ ททท. จัดทริปอาหารถิ่นกินอร่อยพาตะลุยเมืองสายน้ำสามเวลา จ.สมุทรสงคราม ครั้งที่ 1

มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ “DNA แห่งชัยชนะ” ร่วมกับ ททท. จัดทริปอาหารถิ่นกินอร่อยพาตะลุยเมืองสายน้ำสามเวลา จ.สมุทรสงคราม ครั้งที่ 1

Amazing Road trip ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ | 12 May 2017

One Day Trip with Mitsubishi New Pajero Sport ครั้งที่ 1 กับการเดินทาง ที่จะพาคุณออกเดินทางไปช้อป เที่ยว กิน อาหารเจ้าอร่อย และเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ที่จังหวัดสมุทรสงครามครับ

อ่านเพิ่มเติม