มิตซูบิชิ ปาเจโร่ สปอร์ต ใหม่ พาขึ้นเขาชมความเขียวขจีพร้อมสูดโอโซนสะอาดกันให้เต็มปอด..ใกล้ๆ แค่นี้ไปกันเลยครับ

มิตซูบิชิ ปาเจโร่ สปอร์ต ใหม่ พาขึ้นเขาชมความเขียวขจีพร้อมสูดโอโซนสะอาดกันให้เต็มปอด..ใกล้ๆ แค่นี้ไปกันเลยครับ

Amazing Road Trips with All New Pajero sport ฉบับนี้ รับรองต้องถูกใจผู้รักธรรมชาติและสัตว์ป่าแน่นอนครับ เพราะเราจะพาไปเขาแผงม้า ซึ่งเป็นที่ไม่กี่ที่ในไทยที่จะได้ชมฝูงกระทิง สัตว์ป่าหายากของบ้านเรา และไปเขาใหญ่ แหล่งสัตว์ป่าชุกชุม และนกอีกกว่า 250 ชนิดครับ นอกจากนี้ เรายังจะชวนไปวิ่งและปั่นจักรยานกันที่อ่างเก็บน้ำลำพระเพลิงครับ

ข้อมูลแนะนำสถานที่

เขาแผงม้า หรือเขาภูหลวง เมื่อมองจากไกลๆ จะคล้ายสันคอม้า เพราะเป็นเขาสูงชันเป็นแนวยาวครับ เขาลูกนี้เคยปกคลุมไปด้วยผืนป่า แต่การบุกรุกป่าและสัมปทานไม้ของเอกชน ทำให้กลายเป็นเขาหัวโล้นในที่สุด จนกระทั่งมูลนิธิคุ้มครองสัตว์ป่าและพรรณพืชแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์ ได้ร่วมกับชาวบ้านเพื่อปลูกป่าถาวร ปัจจุบันเขาแผงม้าจึงกลับมาเขียวครึ้ม มีสัตว์ป่าที่หลากหลายครับ โดยเฉพาะฝูงกระทิงซึ่งได้กลับคืนสู่ผืนป่าแห่งนี้อีกครั้ง บ่งบอกถึงความอุดมสมบูรณ์ของป่าครับ ส่วนอ่างเก็บน้ำลำพระเพลิง อยู่ไม่ไกลจากเขาแผงม้า เดิมทีชื่ออ่างเก็บน้ำบ้านสันกำแพง มีวิวที่สวยงาม โดยเฉพาะเส้นทางคดเคี้ยวไปตามริมน้ำที่เป็นไฮไลท์ครับ และเร็วๆ นี้ยังมีเส้นทางเดินและปั่นจักรยานแห่งใหม่ของอำเภอวังน้ำเขียว ซึ่งผ่านอ่างเก็บน้ำครับ

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ มีอาณาเขตครอบคลุม 11 อำเภอของ 4 จังหวัด คือสระบุรี นครราชสีมา ปราจีนบุรี และนครนายกครับ ได้รับสมญานามว่าเป็นอุทยานมรดกของกลุ่มประเทศอาเซียน เป็นป่าผืนใหญ่อยู่ในเขาพนมดงรักครับ ตัวอุทยานประกอบไปด้วยขุนเขาน้อยใหญ่หลายลูก เป็นแหล่งกำเนิดของต้นน้ำลำธารที่สำคัญหลายสาย เช่น แม่น้ำนครนายกและแม่น้ำมูลครับ การขับรถผ่านอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จะได้เห็นสัตว์ป่าหลากหลาย รวมไปถึงนกกว่า 250 ชนิด แมลงอีกกว่า 5,000 ชนิด และผีเสื้อที่มีถึง 216 ชนิดครับ

กิจกรรมที่คุณต้องลอง

  • ไปเขาแผงม้า ต้องรอชมฝูงกระทิงที่มักออกหากินช่วงบ่ายและเย็น และยังชมสัตว์ป่าอื่นๆ ได้อีกครับ นอกจากนี้ก็ยังมีทะเลหมอกให้ดูด้วยนะครับ แต่อย่าลืมช่วยกันรักษาธรรมชาตินะครับ เช่น เก็บขยะออกมาทิ้งด้านนอกครับ
  • ที่อ่างเก็บน้ำลำพระเพลิงก็ต้องลองเส้นทางเดินและปั่นจักรยานแห่งใหม่ครับ รับรองว่าวิวทิวทัศน์สวยจริงๆ แถมอากาศก็เย็นสบาย สูดโอโซนกันได้เต็มปอดเลยครับ เพราะได้รับการจัดอันดับเป็นที่สูดโอโซนบริสุทธ์ติดอันดับ 7 ของโลกเลยครับ
  • อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่มีสัตว์ป่าให้ชมมากมายเลยครับ ขับรถผ่านก็จะเห็นโขลงช้างป่าและลูกช้างเล็กๆ แสนซนและน่ารัก บริเวณที่เห็นได้ก็ตรงจุดชมวิวกิโลเมตรที่ 30 จนถึงปากทางเข้าหนองผักชี ตลอดจนโป่งต้นไทรครับ หรือถ้าขึ้นเขาใหญ่ผ่านทางด่านตรวจเนินหอม ข้ามสะพานคลองสามสิบ ก็สามารถเห็นโขลงช้างได้เหมือนกัน ถ้าอยากจะชมนกก็เตรียมกล้องส่องไปได้เลยครับ รับรองไม่ผิดหวัง

เตรียมตัวก่อนไป

  • เขาแผงม้าสามารถกางเต็นท์นอนได้นะครับ โดยจุดกางเต็นท์อยู่ห่างจากจุดชมกระทิงและทะเลหมอก ประมาณ 300 เมตร ด้านหน้าจะเป็นที่ทำการเขาแผงม้า และอยู่ติดกับที่จอดรถ แต่ไม่มีอุปกรณ์ให้เช่านะครับ ต้องนำไปเองหมดครับ ส่วนกล้องส่องทางไกลมีให้เช่าครับ แนะนำว่าควรไปช่วงหน้าฝน เพราะกระทิงจะออกมาให้เห็นมากถึง 40 ตัวเลยครับ
  • ที่อ่างเก็บน้ำลำพระเพลิงมีที่พักให้เลือกมากมาย แล้วแต่งบที่มีเลยครับ หลายๆ ที่ก็มีลานกางเต็นท์ พร้อมเต็นท์ให้เช่านะครับ
  • หากสนใจจะกางเต็นท์ในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ สามารถทำได้ที่ลานกางเต็นท์ลำตะคองครับ ที่นี่มีอาหารและน้ำดื่มขายที่ร้านอาหาร แต่วันอาทิตย์-พฤหัสบดี ปิด 15.30 น. วันศุกร์ ปิด 17.00 น. และวันเสาร์ปิด 19.00 น. ครับ ห้องน้ำมีบริการครับ ที่นี่มีเต็นท์ให้เช่านะครับ ถ้าไม่ได้นำมาเอง

เส้นทาง

จะเดินทางไปเขาแผงม้า จากกรุงเทพฯ ไปถึงอำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา ใช้เส้นทางองครักษ์-นครนายก-ปราจีนบุรี-นครราชสีมา จากสี่แยกกบินบุรีใหม่ ให้วิ่งไปตามทางหลวงหมายเลข 304 (กบินทร์บุรี-วังน้ำเขียว) ระยะทางประมาณ 200 กิโลเมตรครับ ก่อนจะถึงตลาด 79 อำเภอวังน้ำเขียว ให้แยกซ้ายที่บริเวณศาลเจ้าพ่อหลวงราช และวิ่งไปอีก 11 กิโลเมตร ก็จะเห็นป้ายทางขึ้นเขาแผงม้าครับ ส่วนอ่างเก็บน้ำลำพระเพลิง ตั้งอยู่บนเส้นทางหลวงชนบท 3052 หรือถ้ามุ่งหน้ามาจากทางเขาใหญ่ ก็อยู่ฝั่งถนนธนะรัชต์ มายังถนน 304 ครับ

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เข้าได้หลายทางจากถนนพหลโยธินครับ ถ้าผ่านรังสิตถึงสระบุรี ก็เลี้ยวขวาเข้าถนนมิตรภาพ ผ่านหมวกเหล็กก็เลี้ยวขวาอีกครั้งตรงทางแยกก่อนถึงอำเภอปากช่อง ตรงกิโลเมตรที่ 58 เข้าสู่ทางหลวงจังหวัดหมายเลข 2090 (ถนนธนะรัชต์) ประมาณ 25 กิโลเมตรจะถึงด่านตรวจ จากนั้นก็ขึ้นเขาไปอีก 14 กิโลเมตรก็จะถึงที่ทำการอุทยาน หรือถ้าจะมาเส้นทางที่ผ่านหนองแค ก็เข้าทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 305 แล้วเปลี่ยนไปใช้ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 33 (ถนนสุวรรณศร) ผ่านตัวเมืองนครนายก ถึงสี่แยกเนินหอมหรือวงเวียนนเรศวร ก่อนเข้าตัวเมืองปราจีบุรี ให้เลี้ยวซ้ายไปทางหลวงจังหวัดหมายเลข 3077 (ถนนปราจีนบุรี-เขาใหญ่) ถึงด่านตรวจเนินหอมก็จะเริ่มเป็นป่าและทางขึ้นเขาครับ หรือถ้าจะเลี้ยวขวาจากถนนพหลโยธิน บริเวณรังสิต ก็จะเข้าทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 305 มุ่งสู่ตัวเมืองนครนายก และไปทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 33 (ถนนสุวรรณศร) ถึงสี่แยกเนินหอมหรือวงเวียนนเรศวรก็เลี้ยวซ้ายเข้าถนนปราจีนบุรี-เขาใหญ่ครับ


ขับขี่ปลอดภัย

การขับขี่ มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ เพื่อไปยังนครนายกในช่วงหน้าฝนนี้ ขอแนะนำให้ใช้ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ แบบ 4H (4WD HIGH-RANGE) เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการเกาะถนนและความปลอดภัย ในกรณีที่ใช้ความเร็ว
ในการขับรถขึ้นเขาแผงม้าและเขาใหญ่ ระบบ Hill Start Assist และ Hill Descent Control ใน มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ จะช่วยให้คุณออกรถในทางลาดชัน และขับลงเขาได้อย่างมั่นใจและปลอดภัยครับ

สอบถามข้อมูลการท่องเที่ยวเพิ่มเติมที่

ททท. สำนักงานนครนายก
พื้นที่รับผิดชอบ: นครนายก,ปราจีนบุรี,สระแก้ว 182/88 หมู่ 1 ถ.สุวรรณศร ต.ท่าช้าง อ.เมือง จ.นครนายก 26000
โทรศัพท์: 0 3731 2282, 0 3731 2284
อีเมล: tatnayok@tat.or.th
เว็บไซต์: www.tourismthailand.org/nakhonnayok

บทความล่าสุด

มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ “DNA แห่งชัยชนะ” ร่วมกับ ททท. จัดทริปอาหารถิ่น กินอร่อย พาเที่ยวเมืองในฝันที่ไม่ไกลเกินฝัน จ.ระยอง ครั้งที่ 3

มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ “DNA แห่งชัยชนะ” ร่วมกับ ททท. จัดทริปอาหารถิ่น กินอร่อย พาเที่ยวเมืองในฝันที่ไม่ไกลเกินฝัน จ.ระยอง ครั้งที่ 3

Amazing Road trip ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ | 04 July 2017

One Day Trip with The New Mitsubishi Pajero Sport ครั้งที่ 3 พาคุณไปเที่ยวใกล้ๆ กับเมืองในฝัน แดนสวรรค์แห่งตะวันออก ซึ่งคุณอาจจะคาดไม่ถึงเลยว่าจังหวัดระยอง ก็มีสถานที่เที่ยวแบบนี้ด้วย

อ่านเพิ่มเติม
มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ “DNA แห่งชัยชนะ” ร่วมกับ ททท. จัดทริปอาหารถิ่น กินอร่อย พร้อมพาไปชาร์จพลังกันใกล้ๆ ที่ จ.สุพรรณบุรี ครั้งที่ 2

มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ “DNA แห่งชัยชนะ” ร่วมกับ ททท. จัดทริปอาหารถิ่น กินอร่อย พร้อมพาไปชาร์จพลังกันใกล้ๆ ที่ จ.สุพรรณบุรี ครั้งที่ 2

Amazing Road trip ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ | 13 June 2017

One Day Trip with The New Mitsubishi Pajero Sport ครั้งที่ 2 พาคุณไปอินกับทุ่งนาสีเขียวขจีที่ดังที่สุดในเมืองสุพรรณบุรี ต่อด้วยเดินทัวร์เมืองจีนในเมืองไทย และพาไปชวนชิมอาหารถิ่นขึ้นชื่อของที่นี่ครับ

อ่านเพิ่มเติม
มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ “DNA แห่งชัยชนะ”  ร่วมกับ ททท. จัดทริปอาหารถิ่นกินอร่อยพาตะลุยเมืองสายน้ำสามเวลา จ.สมุทรสงคราม ครั้งที่ 1

มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ “DNA แห่งชัยชนะ” ร่วมกับ ททท. จัดทริปอาหารถิ่นกินอร่อยพาตะลุยเมืองสายน้ำสามเวลา จ.สมุทรสงคราม ครั้งที่ 1

Amazing Road trip ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ | 12 May 2017

One Day Trip with Mitsubishi New Pajero Sport ครั้งที่ 1 กับการเดินทาง ที่จะพาคุณออกเดินทางไปช้อป เที่ยว กิน อาหารเจ้าอร่อย และเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ที่จังหวัดสมุทรสงครามครับ

อ่านเพิ่มเติม