มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ พาชมกังหันลมที่เขาค้อ เพชรบูรณ์

มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ พาชมกังหันลมที่เขาค้อ เพชรบูรณ์

วันนี้ Amazing Road Trips with All New Mitsubishi Pajero Sport จะพาไปเขาค้อในจังหวัดเพชรบูรณ์ครับ เขาค้อมีดีอะไรเหรอครับ เพียบเลย อย่างแรกก็คือโครงการผลิตไฟฟ้าพลังลมเขาค้อ ที่มีกังหันลมมากมาย และยังมีวัดพระธาตุผาซ่อนแก้วและอนุสรณ์สถานผู้เสียสละ ไปดูกันเลยดีกว่าครับว่าน่าสนใจแค่ไหน

ข้อมูลแนะนำสถานที่

โครงการผลิตไฟฟ้าพลังลมเขาค้อตั้งอยู่บนพื้นที่ขนาด 350 ไร่ โดยใช้เทคโนโลยีการก่อสร้างจากบริษัทจีอี ประเทศไทย มีกังหันจำนวน 24 ต้น ความสูง 110 เมตร ระดับเสียงของกังหันลมขณะหมุนมีค่าต่ำกว่า 50 เดซิเบล สามารถผลิตไฟฟ้าได้ 60 เมกะวัตต์ กำลังผลิตไฟฟ้าปีละ 140 ล้านหน่วย และเริ่มจ่ายไฟฟ้าภายในเดือนพฤษภาคม 2559 นอกจากการสร้างรายได้ในการผลิตไฟฟ้าให้ทางจังหวัดแล้ว ที่นี่ยังสร้างรายได้การท่องเที่ยวอีกด้วยครับ

วัดพระธาตุผาซ่อนแก้วรายล้อมไปด้วยยอดเขาสูง และมีถ้ำอยู่บนยอดผา ชาวบ้านแถวนั้นกล่าวไว้ว่ามีการเห็นลูกแก้วลอยเหนือฟ้าและหายเข้าไปในถ้ำ เลยเชื่อว่าเป็นพระบรมสารีริกธาตุเสด็จมา และเรียกสถานที่นี้ว่าผาซ่อนแก้ว โดยเชื่อว่าเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ส่วนอนุสรณ์สถานผู้เสียสละเขาค้อ สร้างขึ้นเพื่อเทิดทูนวีกรรมของพลเรือน ทหาร ตำรวจ ผู้พลีชีพในการสู้รบเพื่อปกป้องพื้นที่ในเขตรอยต่อ 3 จังหวัด คือ พิษณุโลก เพชรบูรณ์ และเลย ตั้งแต่ปี 2511-2525 ตัวอนุสรณ์เป็นหินอ่อนรูปสามเหลี่ยม สูง 24 เมตร หมายถึงการปฏิบัติการร่วมกันระหว่างพลเรือน ตำรวจ ทหารในปี 2524 ผนังภายในบันทึกประวัติอนุสรณ์สถานและรายชื่อวีรชนผู้เสียสละ

กิจกรรมที่คุณต้องลอง

  • ด้วยความเงียบสงบและทิวทัศน์ที่งดงาม วัดพระธาตุผาซ่อนแก้วเหมาะสำหรับการปฏิบัติธรรม ไม่ว่าจะเป็นการนั่งสมาธิหรือเดินจงกรม
  • เขาค้อก็เป็นอีกที่หนึ่งในเพชรบูรณ์ที่ชมทะเลหมอกที่สวยงามได้
  • หากคุณเป็นคนที่สนใจในกิจกรรมผจญภัยที่ใกล้ชิดกับธรรมชาติ เขาค้อยังมีแอดเวนเจอร์พาร์คมากมายให้เลือก

เตรียมตัวก่อนไป

  • เขาค้อเที่ยวได้ทั้งปี อากาศจะเย็นสบายตลอดแม้ในฤดูร้อน ช่วงกลางกุมภาพันธ์ถึงพฤษภาคม และอาจจะเย็นจัดในฤดูหนาว ช่วงพฤศจิกายนถึงกลางกุมภาพันธ์ อุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 18-25 องศาเซลเซียส ส่วนฤดูฝนจะเริ่มในช่วงกลางพฤษภาคมถึงตุลาคม ซึ่งจะเป็นช่วงที่จะเห็นทะเลหมอกได้มากที่สุด และยังจะเห็นความเขียวชะอุ่มของพรรณไม้
  • เนื่องจากที่เที่ยวบริเวณนี้อยู่ห่างกันมาก ถ้าอยาดได้ความสะดวกสบายก็ควรขับ มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต คันเก่งไปเอง ทางขึ้นเขาค้อจะมีโค้งเยอะและลาดชัน เพราะฉะนั้นอย่าลืมตรวจสอบสภาพรถ เบรก และยางก่อนเดินทางนะครับ หรือถ้าไม่ถนัดก็เหมารถสองแถวให้พาเที่ยวก็ได้ครับ
  • เขาค้อมีที่พักเยอะแยะให้เลือก แล้วแต่งบประมาณและประสบการณ์ที่ต้องการเลยครับ จะกางเต็นท์ก็มีร้านอาหารและห้องน้ำไว้บริการ ไม่ว่าจะเป็นลานกางเต็นท์ของทางอุทยานหรือของเอกชน จะนำไปเองหรือไปเช่าที่นั้นก็ได้ครับ สำหรับที่พักก็ควรจองล่วงหน้าหน่อยนะครับ

เส้นทาง

จะไปอนุสรณ์สถานผู้เสียสละ ต้องขับ มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต จากทางขึ้นเขาค้อไปประมาณ 25 กิโลเมตร เมื่อเจอป้ายไปอนุสรณ์สถานก็ให้เลี้ยวซ้ายไปก็เจอเลยครับ ส่วนวัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว ก็ให้ขับเลยอนุสรณ์สถานไป เนื่องจากเส้นทางที่มาเป็นทางเดินรถทางเดียว เมื่อถึงทางแยกตัดกับถนนสาย 12 ก็ให้เลี่ยวซ้าย ก็จะเจอป้ายเข้าวัด ด้านโครงการผลิตไฟฟ้าพลังลมเขาค้อ ต้องขับกลับมาทางเดิม คือทางหลวงหมายเลข 2196 หรือสามแยกแคมป์สน ขับตรงมาตามทางแยกก็จะเจอทางแยกเข้าถนนหมายเลข 2305 บ้านทุ่งสมอ หรือถ้าใช้จีพีเอสก็ให้หาไร่สตรอเบอรี่ GB ก็จะเจอเอง แต่ต้องเตือนหน่อยนะครับว่าเส้นทางนี้สวยแต่โค้งเยอะ และเป็นทางขึ้นลงเขา ควรขับด้วยความระมัดระวังนะครับ

ขับขี่ปลอดภัย

การขับขี่ มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต เพื่อไปยังเขาค้อ ในช่วงหน้าฝนนี้ ขอแนะนำให้ใช้ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ แบบ 4H (4WD HIGH-RANGE) เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการเกาะถนนและความปลอดภัย
ถึงแม้ มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต จะมีขนาดใหญ่ แต่วงเลี้ยวของรถก็แคบแค่ 5.6 เมตร ช่วยให้คุณขับผ่านทางโค้งบนเขาค้อได้อย่างมั่นใจ สะดวกและคล่องตัวอย่างแท้จริง

สอบถามข้อมูลการท่องเที่ยวเพิ่มเติมที่

ททท. สำนักงานพิษณุโลก
พื้นที่รับผิดชอบ: เพชรบูรณ์, พิษณุโลก
209/7-8 ศูนย์การค้าสุรสีห์ ถ.บรมไตรโลกนาถ อ.เมือง จ.พิษณุโลก 65000
โทรศัพท์: 0 5525 2742-3, 0 5525 9907
โทรสาร: 0 5523 1063
อีเมล: tatphliok@tat.or.th
เว็บไซต์: http://www.tourismthailand.org/phitsanulok

บทความล่าสุด

มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ “DNA แห่งชัยชนะ” ร่วมกับ ททท. จัดทริปอาหารถิ่น กินอร่อย พาเที่ยวเมืองในฝันที่ไม่ไกลเกินฝัน จ.ระยอง ครั้งที่ 3

มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ “DNA แห่งชัยชนะ” ร่วมกับ ททท. จัดทริปอาหารถิ่น กินอร่อย พาเที่ยวเมืองในฝันที่ไม่ไกลเกินฝัน จ.ระยอง ครั้งที่ 3

Amazing Road trip ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ | 04 July 2017

One Day Trip with The New Mitsubishi Pajero Sport ครั้งที่ 3 พาคุณไปเที่ยวใกล้ๆ กับเมืองในฝัน แดนสวรรค์แห่งตะวันออก ซึ่งคุณอาจจะคาดไม่ถึงเลยว่าจังหวัดระยอง ก็มีสถานที่เที่ยวแบบนี้ด้วย

อ่านเพิ่มเติม
มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ “DNA แห่งชัยชนะ” ร่วมกับ ททท. จัดทริปอาหารถิ่น กินอร่อย พร้อมพาไปชาร์จพลังกันใกล้ๆ ที่ จ.สุพรรณบุรี ครั้งที่ 2

มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ “DNA แห่งชัยชนะ” ร่วมกับ ททท. จัดทริปอาหารถิ่น กินอร่อย พร้อมพาไปชาร์จพลังกันใกล้ๆ ที่ จ.สุพรรณบุรี ครั้งที่ 2

Amazing Road trip ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ | 13 June 2017

One Day Trip with The New Mitsubishi Pajero Sport ครั้งที่ 2 พาคุณไปอินกับทุ่งนาสีเขียวขจีที่ดังที่สุดในเมืองสุพรรณบุรี ต่อด้วยเดินทัวร์เมืองจีนในเมืองไทย และพาไปชวนชิมอาหารถิ่นขึ้นชื่อของที่นี่ครับ

อ่านเพิ่มเติม
มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ “DNA แห่งชัยชนะ”  ร่วมกับ ททท. จัดทริปอาหารถิ่นกินอร่อยพาตะลุยเมืองสายน้ำสามเวลา จ.สมุทรสงคราม ครั้งที่ 1

มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ “DNA แห่งชัยชนะ” ร่วมกับ ททท. จัดทริปอาหารถิ่นกินอร่อยพาตะลุยเมืองสายน้ำสามเวลา จ.สมุทรสงคราม ครั้งที่ 1

Amazing Road trip ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ | 12 May 2017

One Day Trip with Mitsubishi New Pajero Sport ครั้งที่ 1 กับการเดินทาง ที่จะพาคุณออกเดินทางไปช้อป เที่ยว กิน อาหารเจ้าอร่อย และเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ที่จังหวัดสมุทรสงครามครับ

อ่านเพิ่มเติม