ทะยานกับ มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ ขึ้นห้วยน้ำดัง ตะลึงกับทะเลหมอกสุดอลังการ

ทะยานกับ มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ ขึ้นห้วยน้ำดัง ตะลึงกับทะเลหมอกสุดอลังการ

Amazing Road Trips with All New Pajero sport ได้พาไปชมทะเลหมอกมากมายหลายที่แล้วนะครับ แต่วันนี้จะมาแนะนำจุดชมทะเลหมอกที่สวยที่สุดของประเทศไทย ที่หลายๆ คนกดไลค์ให้รัวๆ นั้นก็คือห้วยน้ำดังที่มีพื้นที่ครอบคลุมจังหวัดเชียงใหม่และจังหวัดแม่ฮ่องสอน พร้อมไหมครับ ออกเดินทางกันเลยครับ

ข้อมูลแนะนำสถานที่

อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดังเป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 80 ของไทย จัดตั้งเมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2538 ครอบคลุมพื้นที่อำเภอแม่แตง อำเภอเวียงแหง อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ และอำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอนครับ เนื้อที่ประมาณ 782,575 ไร่ หรือ 1,252.12 ตารางกิโลเมตรครับ มีสภาพป่าและธรรมชาติที่สมบูรณ์และสวยงาม ด้วยภูเขาสูงชันสลับซับซ้อน และยังเป็นป่าต้นน้ำลำธาร อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดังมียอดดอยที่งดงามหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็นดอยช้างหรือดอยสามหมื่น

กิจกรรมที่คุณต้องลอง

  • เราพูดกันถึงทะเลหมอกในหลายสถานที่แล้วนะครับ แต่ทราบไหมครับว่าจุดชมวิวบริเวณห้วยน้ำดัง (ดอยกิ่วลม) ตำบลกึ๊ดช้าง อำเภอแม่แตง บริเวณที่ทำการอุทยาน คือที่ชมทะเลหมอกที่น่าประทับใจแห่งต้นๆ ของเมืองไทย เพราะหมอกที่เกิดขึ้นเป็นหมอกในหุบเขา เนื่องจากเวลากลางคืน อุณหภูมิในหุบเขาจะลดลง ทำให้เกิดการกลั่นตัวเป็นละอองน้ำ และปรากฏเป็นทะเลหมอกในยามเช้า จุดนี้ยังมองเห็นดอยเชียงดาว และมีดอกไม้บานสะพรั่งในช่วงปลายฤดูหนาวด้วยครับ

  • อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติ 4 เส้นทาง แต่ละเส้นทางใช้เวลาเดินประมาณ 1 ชั่วโมงและมีความลาดชันปานกลาง โดยจะได้สัมผัสธรรมชาติอย่างใกล้ชิด เส้นทางศึกษาธรรมชาติเอื้องเงิน มีความยาว 1,470 เมตรและมีจุดแวะชม 13 จุด เส้นทางศึกษาธรรมชาติห้วยน้ำดัง มีความยาว 1,470 เมตรและมีจุดแวะชม 13 จุด เส้นทางศึกษาธรรมชาติโป่งเดือด มีความยาว 1,550 เมตรและมีจุดแวะชม 11 จุด และเส้นทางศึกษาธรรมชาติโป่งน้ำร้อน มีจุดแวะชม 17 จุด นอกจากนี้ยังมีการเดินป่าระยะไกล 8 เส้นทาง ที่ใช้เวลาในการพักแรม 1 คืน โดยจะได้ชมขนบธรรมเนียม ประเพณี และวัฒนธรรมของชาวเขา การขี่ช้างศึกษาธรรมชาติ และการล่องแพ และยังมีเส้นทางขี่จักรยานด้วยนะครับ

  • กิจกรรมในอุทยายห้วยน้ำดังยังมีอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการล่องแพลำน้ำแม่แตง ประมาณ 3-4 ชั่วโมง โดยต้องเดินป่าและพักค้างคืนที่บ้านปางป่าคาหรือบ้านป่าข้าวหลาม ในช่วงปลายฤดูฝนจนถึงฤดูหนาว ชมบ่อน้ำร้อนที่โป่งน้ำร้อนท่าปายและโป่งน้ำร้อนโป่งเดือด ที่มีห้องอาบน้ำแร่ ร้านอาหาร บ้านพัก และลานกางเต็นท์ไว้บริการ และยังมีน้ำตกหลากหลาย เช่น น้ำตกห้วยน้ำดัง น้ำตกแม่เย็น น้ำตกแม่ลาด น้ำตกแม่หาด ห้วยน้ำรู น้ำตกแม่ปิง และลำน้ำแม่ปาย และยังสามารถชมพระตำหนักเอื้องเงินบริเวณดอยกิ่วลม ซึ่งเป็นอาคารทรงชาเลย์ที่กรมป่าไม้ได้สร้างถวายสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอเจ้าฟ้ากลัยาณิวัฒนาฯ ได้ด้วยครับ

เตรียมตัวก่อนไป

  • อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดังจะสวยงามที่สุดช่วงฤดูฝน จากกลางเดือนพฤษภาคมถึงพฤศจิกายน และฤดูหนาวจากเดือนพฤศจิกายนถึงกุมภาพันธ์ โดยอุณหภูมิเฉลี่ยในฤดูหนาวอยู่ที่ 14.1 องศาเซลเซียสครับ

  • ที่นี่มีสถานที่กางเต็นท์ ถ้านำอุปกรณ์มาเองก็เสียแค่ค่าบริการสถานที่ 30 บาทต่อคนต่อคืน หรือถ้าจะเช่าเต็นท์และอุปกรณ์การนอนก็มีให้เช่าครบเลยครับ แต่อย่างไรก็ควรโทรไปสำรองล่วงหน้านะครับ ส่วนบ้านพักก็มีครับ แต่จำนวนค่อนข้างจำกัด

  • เช่นเคยนะครับ การเที่ยวอุทยานแห่งชาติก็ควรจะช่วยกันรักษาความสะอาดเรียบร้อย ทิ้งขยะในสถานที่ที่จัดเตรียมไว้ให้ ไม่ควรส่งเสียงดังรบกวนสัตว์ป่าและผู้อื่น และควรเตรียมรองเท้าหุ้มส้นมิดชิดที่เดินป่าได้สะดวก พร้อมเสื้อผ้ากันหนาวให้พอครับ

เส้นทาง

การเดินทางไปยังอุทยานห้วยน้ำดังจากตัวเมืองเชียงใหม่ ไปตามทางหลวงหมายเลข 107 สายเชียงใหม่-ฝาง ระยะทางประมาณ 37 กิโลเมตรถึงตลาดแม่มาลัยอำเภอแม่แตง จากนั้นก็เลี้ยวซ้ายไปตามทางหลวงหมายเลข 1095 สายเชียงใหม่-ปาย อีกประมาณ 65 กิโลเมตรก็ถึงด่านตรวจอุทยาน ซึ่งเลี้ยวขวาไปอีก 6 กิโลเมตรก็จะถึงที่ทำการอุทยานครับ ถ้าไปอีก 1 กิโลเมตรก็จะถึงศูนย์บริการนักท่องเที่ยวครับ


ขับขี่ปลอดภัย

การขับขี่ มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ เพื่อไปยังอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดังในช่วงปลายฝนต้นหนาวนี้ ขอแนะนำให้ใช้ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ แบบ 4H (4WD HIGH-RANGE) เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการเกาะถนนและความปลอดภัย ในกรณีที่ใช้ความเร็ว ฝนตกและถนนเปียกลื่น หรือขับขี่บนดอยครับ
ในการขับรถขึ้นอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง ระบบ Hill Start Assist และ Hill Descent Control ใน มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ จะช่วยให้คุณออกรถในทางลาดชัน และขับลงเขาได้อย่างมั่นใจและปลอดภัยครับ

สอบถามข้อมูลการท่องเที่ยวเพิ่มเติมที่

ททท. สำนักงานเชียงใหม่
พื้นที่รับผิดชอบ: เชียงใหม่,ลำพูน,ลำปาง
105/1 ถ.เชียงใหม่-ลำพูน ต.วัดเกตุ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50000
โทรศัพท์: 0 5324 8604, 0 5324 8607, 0 5330 2500
โทรสาร: 0 5324 8605, 0 5330 2501
อีเมล: tatchmai@tat.or.th
Website: http://www.tourismthailand.org/chiangmai

บทความล่าสุด

มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ “DNA แห่งชัยชนะ” ร่วมกับ ททท. จัดทริปอาหารถิ่น กินอร่อย พาเที่ยวเมืองในฝันที่ไม่ไกลเกินฝัน จ.ระยอง ครั้งที่ 3

มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ “DNA แห่งชัยชนะ” ร่วมกับ ททท. จัดทริปอาหารถิ่น กินอร่อย พาเที่ยวเมืองในฝันที่ไม่ไกลเกินฝัน จ.ระยอง ครั้งที่ 3

Amazing Road trip ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ | 04 July 2017

One Day Trip with The New Mitsubishi Pajero Sport ครั้งที่ 3 พาคุณไปเที่ยวใกล้ๆ กับเมืองในฝัน แดนสวรรค์แห่งตะวันออก ซึ่งคุณอาจจะคาดไม่ถึงเลยว่าจังหวัดระยอง ก็มีสถานที่เที่ยวแบบนี้ด้วย

อ่านเพิ่มเติม
มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ “DNA แห่งชัยชนะ” ร่วมกับ ททท. จัดทริปอาหารถิ่น กินอร่อย พร้อมพาไปชาร์จพลังกันใกล้ๆ ที่ จ.สุพรรณบุรี ครั้งที่ 2

มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ “DNA แห่งชัยชนะ” ร่วมกับ ททท. จัดทริปอาหารถิ่น กินอร่อย พร้อมพาไปชาร์จพลังกันใกล้ๆ ที่ จ.สุพรรณบุรี ครั้งที่ 2

Amazing Road trip ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ | 13 June 2017

One Day Trip with The New Mitsubishi Pajero Sport ครั้งที่ 2 พาคุณไปอินกับทุ่งนาสีเขียวขจีที่ดังที่สุดในเมืองสุพรรณบุรี ต่อด้วยเดินทัวร์เมืองจีนในเมืองไทย และพาไปชวนชิมอาหารถิ่นขึ้นชื่อของที่นี่ครับ

อ่านเพิ่มเติม
มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ “DNA แห่งชัยชนะ”  ร่วมกับ ททท. จัดทริปอาหารถิ่นกินอร่อยพาตะลุยเมืองสายน้ำสามเวลา จ.สมุทรสงคราม ครั้งที่ 1

มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ “DNA แห่งชัยชนะ” ร่วมกับ ททท. จัดทริปอาหารถิ่นกินอร่อยพาตะลุยเมืองสายน้ำสามเวลา จ.สมุทรสงคราม ครั้งที่ 1

Amazing Road trip ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ | 12 May 2017

One Day Trip with Mitsubishi New Pajero Sport ครั้งที่ 1 กับการเดินทาง ที่จะพาคุณออกเดินทางไปช้อป เที่ยว กิน อาหารเจ้าอร่อย และเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ที่จังหวัดสมุทรสงครามครับ

อ่านเพิ่มเติม