สัมผัสวัฒนธรรมชุมชนจีนฮ่อบนดอยแม่สลอง กับ มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่

สัมผัสวัฒนธรรมชุมชนจีนฮ่อบนดอยแม่สลอง กับ มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่

ชาวไทยกับชาวจีนมีสัมพันธ์อันดีมาช้านาน แต่ก็มีเกร็ดประวัติศาสตร์ที่หลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้ครับ นั้นก็คือไทยก็มีบทบาททางมนุษยธรรมช่วยชาวจีน ช่วงพรรคก๊กมินตั๋งพ่ายให้กับพรรคคอมมิวนิสต์ในจีน กองกำลังส่วนใหญ่ของก๊กมินตั๋ง ลี้ภัยไปอยู่ที่ไต้หวัน แต่ก็มีอีกส่วนที่หนีเข้าพม่าแต่ถูกผลักดันออกมา สุดท้ายไทยก็รับไว้ และส่วนหนึ่งก็อยู่กันบนดอยแม่สลองตั้งแต่นั้นไปต้นมาครับ ทุกวันนี้ ที่นี่เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดเชียงราย วันนี้ Amazing Road Trips with All New Pajero sport จะพาไปดูครับ ว่ามีอะไรน่าเที่ยวบ้าง

ข้อมูลแนะนำสถานที่

อดีตทหารจีนกองพล 93 สังกัดพรรคก๊กมินตั๋งกลายเป็นกองกำลังพลัดถิ่น เมื่อพรรคคอมมิวนิสต์สามารถยึดครองประเทศ พวกเขาต้องหนีเข้าพม่าแต่ก็ถูกผลักดันออกมา พร้อมกับที่พม่าร้องเรียนไปยังสหประชาชาติในปี พ.ศ. 2496 แต่ทหารทั้ง 30,000 นายภายใต้การนำของนายพลหลี่เหวินฝานและนายพลต้วนซีเหวินได้ขอลี้ภัยในไทย รัฐบาลไทยก็อนุญาตครับ โดยจัดให้กองกำลังของนายพลหลี่ไปอยู่ที่ถ้ำง้อบ อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ และกองกำลังของนายพลต้วนอยู่บนดอยแม่สลองตั้งแต่ปี พ.ศ. 2504 เป็นต้นมา ในช่วงแรกๆ ที่นี่ยังมีปัญหายาเสพติดและกองกำลังติดอาวุธ แต่รัฐบาลไทยก็ได้โอนกองกำลังเหล่านี้เข้าไปอยู่ในความดูแลของกองบัญชาการทหารสูงสุด กระทั่งปี พ.ศ. 2515 จึงมีมติคณะรัฐมนตรีให้รับทหารจีนเข้ามาอาศัยอยู่ในไทยอย่างเป็นทางการ พวกเขาจึงได้ยุติการค้าฝิ่น ปลดอาวุธ และหันมาทำอาชีพเกษตรกรรมครับ โดยรัฐบาลได้ส่งเสริมการปลูกชาและสนสามใบ ชุมชนก็ได้ชื่อใหม่ว่าบ้านสันติคีรีและมีการออกบัตรประชาชนให้ในปี พ.ศ. 2521

ชุมชนนี้อยู่ 1,200 เมตรจากระดับน้ำทะเล ชาวบ้านมีรายได้หลักจากการปลูกชาอู่หลง มีประชากร 800 หลังคาเรือน มีวัด โบสถ์คริสต์ มัสยิด ระบบไฟฟ้า โทรศัพท์ กระทั่งสาขาของธนาคารทหารไทยครับ และวัดที่ไม่ควรพลาดชมคือวัดพระธาตุสันติธรรม ที่มีพระมหาเจดีย์เทพนิมิตธรรม กับทิวทัศน์พาโนราม่าที่สวยงาม

กิจกรรมที่คุณต้องลอง

  • มาถึงแหล่งผลิตชาอู่หลงชื่อดังทั้งที จะพลาดการชิมชาได้อย่างไรครับ ที่ดอยแม่สลองจะชงชากับแบบไต้หวัน ชอบรสชาติชาอู่หลงที่นี่ก็ซื้อหากันไดสบายครับ จะแวะชมไร่ชาและดูการเก็บใบชาก็ทำได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายนะครับ

  • ดอยแม่สลองก็เป็นอีกที่นะครับ ที่สามารถชมดอกพญาเสือโคร่งได้ โดยจะอยู่ทางเส้นทางเข้าสู่บ้านสันติคีรี ทั้งด้านกิ่วสะไตและบ้านอีก้อสามแยก โดยมีระยะทางกว่า 4 กิโลเมตรครับ ต้นพญาเสือโคร่งของที่นี่ ปลูกมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2525 ระยะเวลาที่ออกดอกจะอยู่ช่วงเดือนธันวาคมถึงกุมภาพันธ์ครับ

เตรียมตัวก่อนไป

  • บนดอยแม่สลองอากาศเย็นสบายทั้งปีเลยครับ แต่เข้าสู่ช่วงหน้าหนาวก็เย็นไม่ใช้เล่นเหมือนกันนะครับ เตรียมเสื้อกันหนาวไปให้พร้อมด้วยนะครับ

  • ที่พักบนดอยแม่สลองก็มีให้เลือกเยอะครับ จะเป็นรีสอร์ท เกสต์เฮาส์ โฮมสเตย์กับชาวเขา ลานกางเต็นท์ก็มีหมดเลยครับ หลายๆ ท่านที่มาเยือนก็เลือกที่จะพักในตัวเมือง และมาเที่ยวดอยแม่สลองแบบไปเช้าเย็นกลับ

เส้นทาง

การเดินทางไปดอยแม่สลอง มีสองเส้นทางให้เลือกครับ เส้นแรกมาจากอำเภอเมือง เชียงราย โดยใช้ทางหลวงหมายเลข 10 ไปยังแม่จัน ระยะทาง 29 กิโลเมตร จากนั้นก็เลี้ยวซ้ายไปทางหลวงหมายเลข 1089 (แม่จัน-ท่าตอน) เมื่อถึงด่านตรวจยาเสพติด สามแยกกิ่วสะไต หลักกิโลเมตรที่ 55 ให้เลี้ยวขวาก็จะเจอทางขึ้นดอยที่คดเคี้ยวอีก 15 กิโลเมตรครับ ส่วนอีกเส้นทางก็ใช้ทางหลวงหมายเลข 10 ผ่านอำเภอแม่จันมุ่งหน้าไปแม่สาย เมื่อถึงหลักกิโลเมตรที่ 860 จะมีทางแยกซ้ายมือไปดอยแม่สลอง แต่เส้นทางนี้อาจจะแคบและคดเคี้ยวหน่อยนะครับ โดยจะผ่านหมู่บ้านชาวเขา เมื่อถึงหลักบ้านป่าเมี่ยง ให้เลี้ยวซ้ายไปตามทางหลวง 1234 ระยะทาง 25 กิโลเมตร ตรงหลักกิโลเมตรที่ 9 ก็เลี้ยวซ้ายอีกที ก็จะถึงดอยแม่สลองครับ


ขับขี่ปลอดภัย

การขับขี่ มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ เพื่อไปยังเชียงราย ขอแนะนำให้ใช้ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ แบบ 4H (4WD HIGH-RANGE) เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการเกาะถนนและความปลอดภัย สำหรับการขับขึ้นลงเขา ขับทางชัน และเข้าโค้ง และยังช่วยในกรณีที่ใช้ความเร็วด้วยครับ
จะพาเพื่อนไปทั้งกลุ่ม หรือขนซื้อสินค้าพื้นเมืองกลับมาจากเชียงราย ก็หายห่วงกับ มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ ที่มี Flexible Utility Space กับห้องโดยสารที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อความกว้างขวางสบายสูงสุด เบาะปรับได้หลากหลายรูปแบบ และแถวที่ 3 สามารถพับให้ราบกับพื้นห้องโดยสาร เพื่อเพิ่มพื้นที่ในการบรรทุกสัมภาระครับ

สอบถามข้อมูลการท่องเที่ยวเพิ่มเติมที่

ททท. สำนักงานเชียงราย
พื้นที่รับผิดชอบ: เชียงราย, พะเยา
448/16 ถนนสิงหไคล อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย 57000
โทรศัพท์: 0 5371 7433, 0 5374 4674-5
โทรสาร: 0 5371 7434
อีเมล: tatchrai@tat.or.th
เว็บไซต์: http://www.tourismthailand.org/chiangrai

บทความล่าสุด

มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ “DNA แห่งชัยชนะ” ร่วมกับ ททท. จัดทริปอาหารถิ่น กินอร่อย พาเที่ยวเมืองในฝันที่ไม่ไกลเกินฝัน จ.ระยอง ครั้งที่ 3

มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ “DNA แห่งชัยชนะ” ร่วมกับ ททท. จัดทริปอาหารถิ่น กินอร่อย พาเที่ยวเมืองในฝันที่ไม่ไกลเกินฝัน จ.ระยอง ครั้งที่ 3

Amazing Road trip ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ | 04 July 2017

One Day Trip with The New Mitsubishi Pajero Sport ครั้งที่ 3 พาคุณไปเที่ยวใกล้ๆ กับเมืองในฝัน แดนสวรรค์แห่งตะวันออก ซึ่งคุณอาจจะคาดไม่ถึงเลยว่าจังหวัดระยอง ก็มีสถานที่เที่ยวแบบนี้ด้วย

อ่านเพิ่มเติม
มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ “DNA แห่งชัยชนะ” ร่วมกับ ททท. จัดทริปอาหารถิ่น กินอร่อย พร้อมพาไปชาร์จพลังกันใกล้ๆ ที่ จ.สุพรรณบุรี ครั้งที่ 2

มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ “DNA แห่งชัยชนะ” ร่วมกับ ททท. จัดทริปอาหารถิ่น กินอร่อย พร้อมพาไปชาร์จพลังกันใกล้ๆ ที่ จ.สุพรรณบุรี ครั้งที่ 2

Amazing Road trip ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ | 13 June 2017

One Day Trip with The New Mitsubishi Pajero Sport ครั้งที่ 2 พาคุณไปอินกับทุ่งนาสีเขียวขจีที่ดังที่สุดในเมืองสุพรรณบุรี ต่อด้วยเดินทัวร์เมืองจีนในเมืองไทย และพาไปชวนชิมอาหารถิ่นขึ้นชื่อของที่นี่ครับ

อ่านเพิ่มเติม
มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ “DNA แห่งชัยชนะ”  ร่วมกับ ททท. จัดทริปอาหารถิ่นกินอร่อยพาตะลุยเมืองสายน้ำสามเวลา จ.สมุทรสงคราม ครั้งที่ 1

มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ “DNA แห่งชัยชนะ” ร่วมกับ ททท. จัดทริปอาหารถิ่นกินอร่อยพาตะลุยเมืองสายน้ำสามเวลา จ.สมุทรสงคราม ครั้งที่ 1

Amazing Road trip ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ | 12 May 2017

One Day Trip with Mitsubishi New Pajero Sport ครั้งที่ 1 กับการเดินทาง ที่จะพาคุณออกเดินทางไปช้อป เที่ยว กิน อาหารเจ้าอร่อย และเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ที่จังหวัดสมุทรสงครามครับ

อ่านเพิ่มเติม