มิตซูบิชิ มิราจ ให้คุณมากกว่าที่คิด

มิตซูบิชิ มิราจ ให้คุณมากกว่าที่คิด

มิตซูบิชิ มิราจ ถูกจัดอยู่ในตำแหน่งของรถยนต์แบบอีโคคาร์ ซึ่งหมายถึงรถยนต์ที่มีขนาดไม่ใหญ่โตนัก มีความคล่องแคล่วสูงเมื่อใช้ในเมือง มีอัตราการสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงต่ำ โดยต้องผ่านการทดสอบภายใต้เงื่อนไขที่ทางราชการกำหนดเอาไว้ หรือต้องมีอัตราการสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงที่ดีกว่า ๒๓.๘ กิโลเมตรต่อ ๑ ลิตร สำหรับเครื่องยนต์เบนซินนั่นเอง และอีกหนึ่งเงื่อนไขที่ไม่ได้ถูกกำหนดจากทางราชการก็คือ ต้องมีราคาไม่แพงจนเกินไป เหมาะสมให้เป็นรถยนต์คันแรกสำหรับคนที่เพิ่งเริ่มต้นทำงาน หรือสำหรับครอบครัวที่เพิ่งเริ่มต้นใหม่ แต่ก็ต้องการอุปกรณ์ที่จำเป็นและมีระบบเพื่อความปลอดภัย มากเพียงพอที่จะให้ความคุ้มครองทุกชีวิตที่อยู่ภายในห้องโดยสารได้ด้วย

มิตซูบิชิ มอเตอร์ ประเทศไทย เข้าร่วมโครงการรถยนต์อีโคคาร์กับรัฐบาลไทยมาตั้งแต่ต้น และนอกเหนือไปจากต้องการผลิตรถยนต์ที่มีความคุ้มค่าต่อเม็ดเงินที่จ่ายออกไป ให้กับผู้บริโภคในตลาดประเทศไทยแล้ว ยังตั้งเป้าที่จะส่งออกรถยนต์อีโคคาร์ ภายใต้ยี่ห้อมิตซูบิชิออกไปจำหน่ายยังตลาดอื่นๆในโลกนี้ด้วยเช่นกัน จึงมีการเตรียมการวางแผน, ออกแบบ และผลิตรถยนต์อีโคคาร์รุ่นแรกออกมาให้ดีที่สุด และเป็นที่ถูกใจผู้บริโภคมากที่สุด ทั้งรูปร่างหน้าตา, สมรรถนะ และอุปกรณ์เสริมเพิ่มเติมอื่นๆ ที่จำเป็นต่อการใช้งาน ไม่ให้น้อยหน้ารถยนต์หรูหราราคาแพงแต่อย่างใด

มิราจ ( Mirage ) เคยถูกมิตซูบิชิ นำมาใช้เป็นชื่อรุ่นรถยนต์ขนาดเล็ก ที่มีเทคโนโลยีทันสมัยกว่ารถยนต์อื่นๆในช่วงเวลาเดียวกัน และได้รับความนิยมอย่างสูงยิ่งไปทั่วโลก ครั้งนี้จึงถูกนำมาใช้เป็นชื่อของรถยนต์มิตซูบิชิรุ่นใหม่ภายใต้เงื่อนไขรถยนต์อีโคคาร์อีกครั้งหนึ่ง โดยยังคงความเป็นรถยนต์ท้ายตัดหรือเป็นรถยนต์แบบ แฮทช์แบ๊ค ซึ่งมีพื้นที่ใช้สอยภายในมากเพียงพอแต่มีความคล่องตัวด้วยรูปทรงที่กระทัดรัด ต้องการพื้นที่บนท้องถนนและพื้นที่สำหรับจอดน้อยกว่ารถยนต์แบบอื่นๆ โดยมีเครื่องยนต์ที่ให้สมรรถนะสูงเทียบเท่ารถยนต์ขนาดกลาง เพราะนำเอาเทคโนโลยีที่ทันสมัยมากมาใส่ลงไป เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้ขับขี่ได้มากยิ่งขึ้น

เครื่องยนต์ของ มิตซูบิชิ มิราจ เป็นเครื่องยนต์เบนซินน้ำหนักเบาขนาด ๓ สูบ ซึ่งมีจำนวนวาล์ว ๓ วาล์วต่อสูบ พร้อมกับนำระบบควบคุมการเปิดปิดวาล์วอัตโนมัติอันเลื่องชื่อของมิตซูบิชินั่นคือระบบ MIVEC มาใส่ลงไปด้วย โดยด้านการจ่ายเชื้อเพลิงนั้นวิศวกรของ มิตซูบิชิ เลือกใช้ระบบหัวฉีดอีเลคทรอนิคส์ ECI - Multi ที่ควบคุมด้วยคอมพิวเตอร์ ๓๒ บิท ทำให้เครื่องยนต์ดังกล่าวนี้แม้จะมีความจุในกระบอกสูบเพียงแค่ ๑,๑๙๓ ซีซี. แต่ก็สามารถผลิตกำลังออกมาได้สูงถึง ๗๘ แรงม้า เมื่อเครื่องยนต์ทำงาน ๖,๐๐๐ รอบต่อนาที โดยมีแรงบิดอยู่ที่ ๑๐๐ นิวตัน - เมตร เมื่อเครื่องยนต์ทำงาน ๔๐๐ รอบต่อนาทีและกำลังของเครื่องยนต์ทั้งหมดถ่ายทอดผ่านเกียร์อัตโนมัติระบบ CVT แบบ INVECS - III ที่ให้อัตราทดต่อเนื่องแถมยังมีความนุ่มนวล และลดแรงกระตุกกระชากขณะเปลี่ยนอัตราทดได้ดี นอกเหนือไปจากเทคโนโลยีทันสมัยที่ถูกบรรจุลงไปในเครื่องยนต์ของมิตซูบิชิ มิราจ นี้แล้ว เครื่องยนต์สมรรถนะสูงและประหยัดน้ำมันอย่างดีเยี่ยมนี้ ยังสามารถใช้น้ำมันเชื้อเพลิงแบบเบนซิน E 20 ได้โดยที่ไม่ทำให้สมรรถนะ, ประสิทธิภาพและความทนทานลดลงแต่อย่างใด ถือเป็นอีกหนึ่งความประหยัดที่ถูกออกแบบมาได้อย่างเหมาะสมลงตัวเป็นอย่างยิ่ง ส่วนในผู้ที่ต้องการความสนุกสนานจากการขับขี่ในรูปแบบเดิม ก็ยังมีรุ่นที่ใช้เกียร์ธรรมดาเดินหน้า ๕ เกียร์ให้เลือกอีกทางหนึ่งด้วยเช่นกัน

และแม้ว่าจะเป็นรถยนต์ขนาดเล็กที่มีราคาจำหน่ายสมเหตุผล ไม่สูงจนเกินไป แต่ด้วยความที่วางเป้าเอาไว้สำหรับคนรุ่นใหม่และครอบครัวที่เริ่มต้นใหม่ มิตซูบิชิ มิราจ จึงได้รับการติดตั้งถุงลมนิรภัยคู่หน้าทุกรุ่น อุปกรณ์ เพื่อความปลอดภัย เอาไว้อย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นระบบกระจายแรงดันน้ำมันเบรกแบบอีเลคทรอนิคส์ ( EBD ) ที่ช่วยให้แรงดันน้ำมันเบรกในแต่ละล้ออยู่ในระดับใกล้เคียงกันเพื่อป้องกันการเซแฉลบเมื่อต้องเบรกอย่างกระทันหัน และระบบป้องกันล้อล๊อคขณะเบรก ( ABS ) ซึ่งช่วยให้ผู้ขับสามารถหักพวงมาลัยรถหลบสิ่งกีดขวางขณะที่เบรกได้อย่างปลอดภัย รวมถึงระบบเสริมแรงเบรก ( BA ) ที่ทำให้การเบรกมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

โดยที่มีระบบ TCL มาเป็นอุปกรณ์ช่วยป้องกันการลื่นไถล ขณะขับขี่ในลักษณะออกตัวกดคันเร่งอย่างรุนแรงบนถนนที่เปียกลื่น และมีระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว ( ASC ) เข้ามาช่วยให้รถยนต์สามารถเข้าโค้งได้อย่างราบรื่นอีกทางหนึ่ง และสำหรับมือใหม่หัดขับที่มักจะตื่นกลัวเมื่อต้องขับรถไปติดบนทางขึ้นลาดชันเช่นทางขึ้นสะพาน เพราะเมื่อเวลาออกตัวก็จะกลัวว่ารถของตนเองจะไหลถอยหลังไปกระทบหรือชนเข้ากับด้านหน้าของรถที่จอดอยู่ด้านหลัง มิตซูบิชิ มิราจ มีระบบป้องกันรถไหลขณะออกตัวบนทางลาดชัน ( HSA ) ติดตั้งมาให้เป็นอุปกรณ์มาตรฐานด้วย

ที่เหนือกว่ารถยนต์ระดับเดียวกันอื่นๆ หรือสามารถกล่าวได้ว่า เหนือกว่ารถยนต์ระดับกลางขนาดใหญ่ และมีราคาแพงกว่าทั่วไปคือ มิตซูบิชิ มิราจ ได้รับการติดตั้งระบบเตือนการชนด้านหน้าตรง พร้อมระบบช่วยชะลอความเร็วที่ความเร็วต่ำมาให้ เป็นการช่วยคนขับที่อาจจะเผลอเรอในบางช่วงเวลา รวมทั้งระบบตัดกำลังของเครื่องยนต์เมื่อเผลอกดคันเร่งอย่างรุนแรงและรวดเร็ว เป็นการลดความสูญเสียได้เป็นอย่างดี โดยทั้งสองระบบดังกล่าวนั้นปรกติจะมีติดตั้งอยู่ในรถยนต์ขนาดใหญ่หรูหราราคาแพงๆเท่านั้น

มิตซูบิชิ มิราจ จึงถือว่าเป็นรถยนต์ขนาดเล็กหรืออีโคคาร์ที่มีความคุ้มค่าเงินมากที่สุด มีระบบความปลอดภัยติดตั้งมาให้มากที่สุด และเป็นรถยนต์ที่ขับได้สนุกสนาน มีประสิทธิภาพและสมรรถนะเต็มเปี่ยมสามารถใช้งานได้ทั้งในเมืองและสำหรับการเดินทางไกลได้เป็นอย่างดียิ่ง

บทความล่าสุด

ใช้เวลากับมิตซูบิชิ มิราจจนไม่อยากจาก “เลย”

ใช้เวลากับมิตซูบิชิ มิราจจนไม่อยากจาก “เลย”

ท่องเที่ยว มิราจ ใหม่ | 23 February 2017

เคยรู้สึกมั้ย? เวลาแห่งความสุข มันมักจะผ่านไปเร็วเสมอ แต่เชื่อเลยว่าเมื่อจบทริปนี้ คุณจะไม่รู้สึกแบบนั้น เพราะสถานที่แห่งนี้ จะช่วยให้คุณได้ทบทวนเวลา และคิดอะไรใหม่ๆ ที่คุณเองก็คาดไม่ถึงเช่นกันครับ

อ่านเพิ่มเติม
เที่ยวตัวเปล่ากับอีโคคาร์ บอกเลยว่าเงินก็ซื้อสิ่งนี้ไม่ได้

เที่ยวตัวเปล่ากับอีโคคาร์ บอกเลยว่าเงินก็ซื้อสิ่งนี้ไม่ได้

ท่องเที่ยว มิราจ ใหม่ | 07 February 2017

ทริปนี้เที่ยวไม่มีเหงา เพราะคุณจะได้รับสิ่งที่คุณคาดไม่ถึง เพราะว่าผู้หญิงคนหนึ่งกับอีโคคาร์หนึ่งคัน จะสามารถส่งรอยยิ้ม พร้อมเรียนรู้ที่จะให้ทั้งน้ำใจ ทั้งการช่วยเหลือ...ไม่น่าเชื่อบางครั้งการกระทำเล็กๆ ก็สามารถสร้างความสุขให้คนหลายๆ คนได้จริงๆ นะ

อ่านเพิ่มเติม
มิตซูบิชิ มิราจพาพิสูจน์เมืองไทย ทำไมถึงไม่เหมือนใคร

มิตซูบิชิ มิราจพาพิสูจน์เมืองไทย ทำไมถึงไม่เหมือนใคร

ท่องเที่ยว มิราจ ใหม่ | 19 January 2017

ร่วมพิสูจน์ความสวยงามที่แท้จริงของอำเภอเนินมะปราง จังหวัดพิษณุโลก ที่เขาว่ากันว่า สวยเหมือนกุ้ยหลินเมืองไทย แต่ทว่าชาวบ้านอำเภอเนินมะปรางกลับไม่รู้จัก สรุปแล้วเรื่องราวจะเป็นอย่างไร มิตซูบิชิ มิราจจะพาคุณไปหาคำตอบกันครับ

อ่านเพิ่มเติม