เดินทางกับรถอีโคคาร์ที่คุณเห็นแล้วอยากไป “เลย”

เดินทางกับรถอีโคคาร์ที่คุณเห็นแล้วอยากไป “เลย”

อีกหนึ่งการเดินทางที่ไม่ธรรมดาเหมือนเคย เพราะทริปนี้จะขับรถอีโคคาร์พาคุณไปสัมผัสวิถีชีวิตชาวไทดำ ไปไกลจนคุณต้องประหลาดใจว่ารถอีโคคาร์ก็ทำแบบนี้ได้เหมือนกัน

ข้อมูลสถานที่

“บ้านนาป่าหนาด” หรือ “หมู่บ้านไทดำ” ซึ่งเป็นหมู่บ้านแห่งเดียวในจังหวัดเลยที่มีชนเผ่าไทดำอาศัยอยู่ แต่เดิมชาวบ้านไทดำอพยพมาจากแคว้นพวน สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว พวกเขามีวัฒนธรรม และประเพณีที่สืบทอดมาตั้งแต่บรรพบุรุษ เช่น เรื่องของเครื่องรางของขลัง เข็มกลัดหัวใจไทดำ และพีธีกรรมที่น่าตื่นตาตื่นใจที่เรียกว่า “แซปาง” หรือการเลี้ยงผี ซึ่งเป็นการบูชาครู บูชาวิญญาณบรรพบุรุษของหมู่บ้านไทดำ ให้คุ้มครองคนในหมู่บ้านให้อยู่เย็นเป็นสุข และมีสุภาพดี ไม่มีเจ็บไข้ได้ป่วย ชนเผ่านี้มีเอกลักษณ์การแต่งกาย ลักษณะบ้านเรือนเครื่องใช้ อาหารการกิน ภาษาพูด และภาษาเขียนที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะชนเผ่าไทดำ

ถึงแม้หมู่บ้านไทดำ ณ บ้านนาปาหนาด จะเป็นเพียงหมู่บ้านเล็กๆ แต่ก็โอบอุ้มความสุขอันยิ่งใหญ่ ซึ่งชาวบ้านไทดำทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ คนเฒ่าคนแก่ ทุกคนต่างยิ้มแย้ม และมีความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่กับผู้ที่มาเยือน ต้อนรับด้วยความจริงใจ ถือว่าเป็นความสุขอันเรียบง่ายที่เราไม่ต้องไขว่คว้า และไม่ต้องออกเดินทางตามหาที่ไหนไกลๆ เลยครับ

ถ้าคุณอยากออกเดินตามรอยมิตซูบิชิ มิราจเหมือนทริปนี้ สามารถรับเส้นทางการเดินทาง และดูข้อมูลการท่องเที่ยวเพิ่มเติมได้ด้านล่างครับ

สนใจรถอีโคคาร์สไตล์มิตซูบิชิ มิราจ

ดาวน์โหลดโบรชัวร์ได้ที่นี่

กิจกรรมที่ต้องลอง

  • แต่งชุดพื้นบ้านของชาวบ้านไทดำ โดยผู้หญิงจะนุ่งผ้าซิ่นสีดำ หรือสีครามแก่ มีลายเป็นเส้นตรงสีขาวเล็ก ๆ ยาวตามแนวผ้า ที่เรียกว่า “ผ้าลายแตงโม” ส่วนผู้ชายจะสวมเสื้อที่ทอด้วยผ้าสีดำผ่าหน้า ติดกระดุมเงิน 11 เม็ด ลักษณะกระดุมเป็นรูปผักบุ้ง กางเกงขายาวลักษณะคล้ายกางเกงจีน และโพกศีรษะด้วยผ้าทอฝ้ายย้อมดำ
  • ร่วมพิธีกรรมการแขวนต้มนก ต้มหนู เครื่องรางบรรณาการให้ผีฟ้า และร่วมรำวงล้อมรอบต้มนก ต้อมหนู ซึ่งเป็นความเชื่อของชาวบ้านว่าจะคอยปกป้องดูแลรักษาคนในหมูบ้านให้อยู่เย็นเป็นสุข
  • สัมผัสวิถีชีวิตเรียบง่ายของชาวบ้านไทดำ เช่น ทานอาหารพื้นเมืองที่เรียกว่า จุ๊บผัก หรือ ซุปผัก และศึกษาภาษาพูดและตัวอักษรเขียนของชาวไทดำ
  • ซื้อของที่ระลึกเก็บไว้เป็นความทรงจำอันสวยงามอย่าง เข็มกลัดหัวใจไทดำ และอุดหนุนผ้าซิ่นที่ถักทอด้วยฝีมือชาวไทดำ
  • บันทึกภาพความสุขระหว่างคุณกับชาวบ้านไทดำ
 

ปลอดภัยตลอดเส้นทางกับมิตซูบิชิ มิราจ

เส้นทางข้างหน้ามักจะมีอะไรให้เราประหลาดใจเสมอในขณะเดินทาง แต่ไปกับ มิตซูบิชิ มิราจ ยังไงก็ปลอดภัย เพราะรถอีโคคาร์คันนี้ มีระบบเตือนการชนด้านหน้าตรง พร้อมระบบช่วยชะลอความเร็ว (ที่ความเร็วต่ำ) (FCM-LS) โดยระบบจะประเมินระยะห่างจากรถยนต์คันหน้า หากพบว่ามีความเสี่ยงที่จะชนรถยนต์คันหน้าในช่องทางเดียวกัน ระบบจะทำการเตือนและช่วยชะลอความเร็ว ช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุ และเสริมความปลอดภัยให้คุณทุกการเดินทางครับ
เส้นทางไปบ้านนาป่าหนาด หรือ หมู่บ้านไทดำ จังหวัดเลย มีทางโค้งจำนวนมาก แต่มิตซูบิชิ มิราจ เป็นรถอีโคคาร์ที่มีระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว Active Stability Control (ASC) ช่วยป้องกันรถยนต์ไม่ให้เสียสมดุล และช่วยควบคุมรถยนต์ให้ทรงตัวได้ดีในกรณีหลุดโค้ง ถนนลื่น หรือหักหลบกะทันหันครับ

ออกเดินทางกับมิตซูบิชิ มิราจ

หมู่บ้านไทดำ บ้านนาป่าหนาด จ.เลย

รับเส้นทางได้ที่นี่ คลิก

สอบถามข้อมูลการท่องเที่ยวเพิ่มเติมที่:

ททท. สำนักงานเลย
พื้นที่รับผิดชอบ: เลย,หนองบัวลำภู ที่ว่าการอำเภอเมืองเลย (ตึกเก่า) ถ.เจริญรัฐ อ.เมือง จ.เลย 42000
โทรศัพท์. 0 4281 2812
โทรสาร. 0 4281 1480
Fax: 0 4281 1480
อีเมล: tatloei@tat.or.th
เว็บไซต์: www.tourismthailand.org/loei

บทความล่าสุด

ใช้เวลากับมิตซูบิชิ มิราจจนไม่อยากจาก “เลย”

ใช้เวลากับมิตซูบิชิ มิราจจนไม่อยากจาก “เลย”

ท่องเที่ยว มิราจ ใหม่ | 23 February 2017

เคยรู้สึกมั้ย? เวลาแห่งความสุข มันมักจะผ่านไปเร็วเสมอ แต่เชื่อเลยว่าเมื่อจบทริปนี้ คุณจะไม่รู้สึกแบบนั้น เพราะสถานที่แห่งนี้ จะช่วยให้คุณได้ทบทวนเวลา และคิดอะไรใหม่ๆ ที่คุณเองก็คาดไม่ถึงเช่นกันครับ

อ่านเพิ่มเติม
เที่ยวตัวเปล่ากับอีโคคาร์ บอกเลยว่าเงินก็ซื้อสิ่งนี้ไม่ได้

เที่ยวตัวเปล่ากับอีโคคาร์ บอกเลยว่าเงินก็ซื้อสิ่งนี้ไม่ได้

ท่องเที่ยว มิราจ ใหม่ | 07 February 2017

ทริปนี้เที่ยวไม่มีเหงา เพราะคุณจะได้รับสิ่งที่คุณคาดไม่ถึง เพราะว่าผู้หญิงคนหนึ่งกับอีโคคาร์หนึ่งคัน จะสามารถส่งรอยยิ้ม พร้อมเรียนรู้ที่จะให้ทั้งน้ำใจ ทั้งการช่วยเหลือ...ไม่น่าเชื่อบางครั้งการกระทำเล็กๆ ก็สามารถสร้างความสุขให้คนหลายๆ คนได้จริงๆ นะ

อ่านเพิ่มเติม
มิตซูบิชิ มิราจพาพิสูจน์เมืองไทย ทำไมถึงไม่เหมือนใคร

มิตซูบิชิ มิราจพาพิสูจน์เมืองไทย ทำไมถึงไม่เหมือนใคร

ท่องเที่ยว มิราจ ใหม่ | 19 January 2017

ร่วมพิสูจน์ความสวยงามที่แท้จริงของอำเภอเนินมะปราง จังหวัดพิษณุโลก ที่เขาว่ากันว่า สวยเหมือนกุ้ยหลินเมืองไทย แต่ทว่าชาวบ้านอำเภอเนินมะปรางกลับไม่รู้จัก สรุปแล้วเรื่องราวจะเป็นอย่างไร มิตซูบิชิ มิราจจะพาคุณไปหาคำตอบกันครับ

อ่านเพิ่มเติม